Cuba Bắt Đầu Xét Nghiệm Covid-19 Trên Diện Rộng

13 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 11479)
Cuba Bắt Đầu Xét Nghiệm Covid-19 Trên Diện Rộng
Cuba Bắt Đầu Xét Nghiệm Covid-19 Trên Diện Rộng

Cuba đã bắt đầu xét nghiệm Covid-19 hàng loạt để xác định rõ hơn số người nhiễm và khoanh vùng hiệu quả.

Số lượng ca nhiễm mới đã giảm xuống dưới 20 mỗi ngày so với mức cao nhất là 50 ở thời điểm đỉnh dịch vào tháng 04/2020. Kể từ khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở Cuba được báo cáo hai tháng trước, Cuba đã ghi nhận 1,804 ca nhiễm với tỷ lệ phục hồi là 70.7% và 78 ca tử vong. Chính quyền đã quyết định xét nghiệm diện rộng cho người dân.  

Cuba đã đóng cửa biên giới, trường học, ngừng hoạt động du lịch và giao thông công cộng. Người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường. Tụ tập xã hội, ăn uống tại nhà hàng, quán bar đều bị cấm. Người dân được khuyến khích ở nhà và thực hiện cách biệt cộng đồng.

Trong khi hệ thống y tế miễn phí và phổ cập của Cuba đã chứng minh tính hữu hiệu trong kiểm soát Covid-19, thì đại dịch đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hàng hóa cơ bản và một hệ thống bán lẻ hỗn loạn bởi phần lớn do lệnh trừng phạt của Mỹ và nền kinh tế tập trung.

Francisco Durán, nhà dịch tễ học hàng đầu Cuba, cho biết xét nghiệm diện rộng sẽ giúp xác định rõ hơn mức độ lây lan của Covid-19 bởi nhiều người được phát hiện nhiễm virus mà không có triệu chứng. Ông cho hay: "Mục tiêu là phát hiện ca nhiễm mới, sau đó khoanh vùng, cách ly, truy vết tiếp xúc và thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo Cuba tiếp tục kiểm soát được tình hình như hiện nay"

Nhiều chuyên gia tin rằng Cuba đã kiểm soát dịch tốt hơn nhiều quốc gia trong khu vực nhờ hệ thống y tế dự phòng được đào tạo tốt, huy động nhiều nguồn lực để truy vết tiếp xúc, hệ thống chính trị cho phép tập trung mục tiêu tốt hơn và sẵn sàng cách ly số lượng lớn người dân.

Cuối tuần trước, các nhà khoa học Cuba tuyên bố đã điều chỉnh một hệ thống máy tính để nhanh chóng phát hiện kháng thể Covid-19, cho phép xét nghiệm diện rộng ở bệnh viện và phòng khám với chi phí thấp.

Cho đến nay, quốc đảo Caribbean vẫn sử dụng kit xét nghiệm đắt tiền, chủ yếu nhờ nguồn viện trợ và phải chờ nhiều ngày mới có kết quả; đồng thời huy động nhân viên y tế và sinh viên y tới gõ cửa từng nhà để phát hiện, theo dõi và cách ly người bệnh.

Hàng nghìn bệnh nhân, các ca nghi ngờ nhiễm, tiếp xúc gần và những người có nguy cơ đều phải nhập viện hoặc cách ly trong cơ sở dã chiến.


56Vote
42Vote
310Vote
26Vote
113Vote
2.537
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Ba 2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020).
10 Tháng Ba 2020
NASA, Hàn Quốc và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang hợp tác với nhau trên một “tổ hợp ảo” các công cụ trên không gian để ghi lại chất lượng không khí toàn cầu một cách chi tiết chưa từng thấy
10 Tháng Ba 2020
Samsung Display, nhà cung cấp màn hình cho Samsung Electronics và Apple, đã yêu cầu chính phủ Việt Nam miễn cách ly 700 kỹ sư từ Hàn Quốc sang làm việc
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Hai với những lo ngại về dịch coronavirus (Covid-19) và cuộc chiến giá dầu giữa Ả rập Xê út và Nga, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt đóng băng giao dịch trong 15 phút.
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Ba (10/03/2020), Mông Cổ cho biết một công dân Pháp làm việc tại đây đã được xác nhận là bị nhiễm coronavirus (Covid-19), đánh dấu ca nhiễm đầu tiên của đất nước.
09 Tháng Ba 2020
Ngọn lửa đã bùng cháy trong nhà máy sản xuất chip của Samsung tại Hàn Quốc, nhưng rất may chưa có báo cáo trường hợp thương vong nào.