Úc Yêu Cầu Đàm Phán Thương Mại Với Trung Quốc, Nhưng Vẫn Quyết Điều Tra Covid-19

13 Tháng Năm 20204:30 SA(Xem: 11192)
Úc Yêu Cầu Đàm Phán Thương Mại Với Trung Quốc, Nhưng Vẫn Quyết Điều Tra Covid-19
Úc Yêu Cầu Đàm Phán Thương Mại Với Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Úc muốn đàm phán thương mại khẩn cấp với Trung Quốc sau khi các mặt hàng xuất khẩu quan trọng bị đình chỉ và các mối đe dọa thuế quan, nhưng vẫn không từ bỏ theo đuổi cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham đã đề nghị điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Zhong Shan sau khi hải quan Trung Quốc "cấm cửa" 4 nhà xuất khẩu thịt bò lớn của Úc.

Việc đình chỉ xuất khẩu thịt bò của 4 công ty Úc được công bố chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc đề xuất áp dụng mức thuế lên tới 80% đối với lúa mạch Úc, làm dấy lên lo ngại họ đang "trả đũa" việc Úc thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, cho rằng cuộc điều tra như vậy là "không cần thiết".

Bộ trưởng Birmingham cho biết phía Trung Quốc đã đảm bảo với ông rằng quyết định cấm nhập khẩu trên không liên quan đến nỗ lực thúc đẩy điều tra Covid-19, và thêm rằng Úc đang theo đuổi mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau với Trung quốc. Theo ông, việc cấm thịt bò liên quan đến vấn đề nhãn mác và giấy chứng nhận kiểm dịch, trong khi thuế lúa mạch liên quan vụ kiện bán chống phá giá.

Trang Global Times của Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận rằng việc đình chỉ các nhà xuất khẩu thịt nên đóng vai trò như một "hồi chuông cảnh báo" cho Úc vì những hành động “không thân thiện”.


Dẫn việc Úc thúc đẩy điều tra Covid-19 và cấm Huawei tham gia mạng 5G, Global Times nói rằng "lo ngại về các biện pháp trả đũa tiềm năng từ Trung Quốc có vẻ hoàn toàn chính đáng đối với nền kinh tế phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc của Úc".

Tháng 04/2020, đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye cảnh báo người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay sản phẩm Úc nếu họ cứ theo đuổi điều tra về Covid-19. Các bộ trưởng Úc mô tả bình luận của Cheng là "hăm dọa kinh tế" từ quốc gia chiếm khoảng 38% tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2019.

Birmingham khẳng định: “Úc chắc chắn giữ vững lập trường. Chúng tôi áp dụng các quan điểm chính sách phù hợp với giá trị của chúng tôi và không tán thành việc cưỡng ép kinh tế để thay đổi quan điểm chính sách của mình". Ông cũng nói thêm Úc không đơn độc trong việc thúc đẩy điều tra và sẽ ủng hộ nghị quyết của Liên minh Châu Âu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới ngày 17/05/2020.

Hôm thứ Ba (12/05/2020), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết cơ quan hải quan Trung Quốc đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm kiểm dịch của 4 công ty trên và quyết định đình chỉ nhập khẩu được đưa ra để đảm bảo an toàn, sức khỏe của người tiêu dùng Trung Quốc.


50Vote
41Vote
31Vote
24Vote
11Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tám 2019
Năm 2019, sự kiện mùa thu của Microsoft sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 10 tại thành phố New York. Khoảng cuối tháng 08/2019, Microsoft đã bắt đầu gửi thư mời, phong cách khá đơn giản với câu “Save the date”, ngày 2 tháng 10 năm 2019 và logo Windows cách điệu.
28 Tháng Tám 2019
Hơn 10 năm trở lại đây, thuốc lá điện tử đã được bán như một lựa chọn thay thế an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử hoàn toàn vô hại. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử có thể gây thiệt hại nặng đến sức khỏe. Khoảng giữa tháng 08/2019, 14 tiểu bang ở Mỹ đã báo cáo ít nhất 94 trường hợp mắc những bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử. Một trong số các bệnh nhân đã tử vong.
28 Tháng Tám 2019
Trong khi đang làm nhiệm vụ trên trạm vũ trụ ISS, nữ phi hành gia Anne McClain đã bị vợ cũ là Summer Worden tố cáo hội nhập trái phép vào tài khoản ngân hàng và biết “người cũ” của mình mua sắm những gì, chi tiêu ra sao.
28 Tháng Tám 2019
Các phần mềm và ứng dụng luôn phải liên tục cập nhật, cải tiến hoặc bổ sung thêm những tính năng mới để có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể còn chưa sử dụng tới 50% những tính năng hiện có của các phần mềm.
28 Tháng Tám 2019
Dữ liệu hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Hubble, Đài thiên văn Nam châu Âu và kính viễn vọng nhỏ trên Trái đất được kết hợp trong bức chân dung tuyệt đẹp của thiên hà xoắn ốc Messier 61 (M61).
28 Tháng Tám 2019
Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của Huawei, nhưng hãng luôn muốn có được sự hiện diện lớn hơn ở Mỹ. Họ xem thị trường Mỹ là cơ hội tăng trưởng lớn cho mảng kinh doanh điện thoại thông minh và muốn bán các thiết bị công nghệ thông tin cho các công ty ở Mỹ.