Úc – Sinh Viên Quốc Tế Sống Nhờ Từ Thiện Vì Bị Kẹt Giữa Đại Dịch Covid-19

15 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 14546)
Úc – Sinh Viên Quốc Tế Sống Nhờ Từ Thiện Vì Bị Kẹt Giữa Đại Dịch Covid-19
Úc – Sinh Viên Quốc Tế Sống Nhờ Từ Thiện Vì Bị Kẹt Giữa Đại Dịch Covid-19

Sinh viên quốc tế và những người có thị thực tạm thời khác bị kẹt lại ở Úc, nhưng không được chính phủ hỗ trợ, đang phải dựa vào các nguồn thực phẩm từ thiện để sống sót giữa đại dịch Covid-19.

Hình ảnh hàng dài người xếp hàng tại các điểm cứu trợ khẩn cấp xuất hiện khắp các trung tâm sinh viên quốc tế ở Sydney và Melbourne, cũng như những thành phố nhỏ hơn như Darwin.

Úc có hơn 560,000 sinh viên quốc tế (du học sinh), nhiều người vừa học vừa tự trang trải sinh hoạt phí nhờ công việc bán thời gian.

Nhưng khi nền kinh tế ngừng hoạt động, chính phủ liên bang từ chối hỗ trợ tài chính cho những người có visa tạm thời, số lượng người xếp hàng ngoài các điểm cung cấp thực phẩm miễn phí mỗi ngày cho thấy con số đáng ngạc nhiên về những người đang chật vật để tự nuôi sống bản thân. Các tổ chức cứu trợ thực phẩm từ thiện quốc gia cho biết nhu cầu rất lớn và ngày một tăng.

Brianna Casey, giám đốc điều hành của FoodBank, cho biết tổ chức của cô thường cung cấp 815,000 suất ăn mỗi tháng trên toàn quốc thông qua các tổ chức từ thiện đối tác. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra, nhu cầu tăng lên 50%.

Cô cho hay: “Chúng tôi từng tiếp một nhóm sinh viên đến xin cơm vào cuối tuần, họ đã nhịn đói suốt một tuần. Chúng tôi nhận thấy tình hình đang tác động rất lớn với sinh viên trên toàn quốc. Chúng tôi rất quan ngại về phúc lợi của họ tại thời điểm hiện nay”

Pardeep, một sinh viên theo học ngành điều dưỡng đến từ Ấn Độ đang học tập ở Đại học Wollongong, cho biết cô chưa từng nghĩ mình sẽ phải phụ thuộc vào thức ăn và đồ dùng từ thiện. Cô chia sẻ: "Bản thân tôi cũng rất bất ngờ". Nhưng sau khi bị mất th nhập do phải nghỉ việc, Pardeep đã nhận suất ăn và nhu yếu phẩm từ Turbans 4 Australia, một nhóm cộng đồng người Sikh phân phát 600 suất ăn mỗi ngày từ trụ sở ở phía tây Sydney.

Cô cho biết: "Nếu họ không chu cấp suất ăn, chúng tôi sẽ vô cùng khó khăn"

Amar Singh, chủ tịch Turbans 4 Australia, cho biết 700 sinh viên quốc tế đã liên lạc với nhóm qua mạng, nhờ hỗ trợ vật dụng thiết yếu và những chi phí khác. Ông nói: "Nhiều sinh viên quốc tế là người lần đầu đặt chân tới Australia. Họ ở một quốc gia xa lạ, không bạn bè, không gia đình. Họ đã nghĩ 'tôi sẽ hòa nhập được với xã hội Úc' vậy mà bây giờ lại bị kẹt ở trong phòng".

OzHarvest, một tổ chức từ thiện cùng hội đồng thành phố Sydney, đã trao hơn 450 suất ăn ở Redfern, vùng ngoại ô Sydney. Richard Watson, giám đốc chi nhánh OzHarvest ở bang New South Wales, cho biết người đến xin hỗ trợ đa phần là sinh viên quốc tế.

Tại Darwin, thành phố nhỏ nhất và xa nhất về phía bắc của Australia, một nhóm sinh viên quốc tế đã thành lập Kindness Shake, nấu hơn 200 suất ăn mỗi lần và cung cấp một tuần hai lần cho các sinh viên quốc tế.

Ben Poveda-Alfonso, một trong những sáng lập viên người Colombia, cho biết: “Họ không chỉ được ăn, mà còn nhận được lòng tốt và nụ cười chân thành từ những sinh viên quốc tế khác”

Các cộng đồng văn hóa khác cũng lập thành nhóm giúp đỡ đồng hương là sinh viên. Mỗi thứ Sáu, Weeraphan Vibulphan đều đến quán cà phê Boon ở trung tâm Sydney giúp phân phát thực phẩm cho sinh viên Thái Lan. Khoảng 20 nhà hàng Thái Lan đang thay phiên cung cấp suất ăn miễn phí cho sinh viên, Vibulphan cho hay: "Chúng tôi tặng họ thực phẩm khô, gạo, đôi lúc chúng tôi tặng đồ ăn nóng sốt. Chúng tôi đều biết nhau, cộng đồng chúng tôi khá nhỏ".

Vibulphan cho biết sinh viên được thông báo qua trang Facebook và các nhà hàng thường tặng 100 suất ăn mỗi ngày. Anh nói: "Các suất ăn phát hết chỉ trong 10 phút”

Ở các quốc gia khác như Anh, New Zealand và Canada, chính phụ đều hỗ trợ sinh viên quốc tế. Còn ở Úc, dù không thể đi làm nhưng họ vẫn có quyền tiếp cận quỹ hưu trí và một số bang đã đưa ra gói cứu trợ sinh viên.

Singh cho hay Turbans 4 Australia nhận thấy nhu cầu hỗ trợ của sinh viên quốc tế tăng lên sau khi Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo những người không có khả năng ở lại Australia nên về nước hồi tháng 04/2020.



53Vote
40Vote
33Vote
22Vote
12Vote
310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.
09 Tháng Mười Một 2019
một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, lần đầu tiên sau 19 năm, các nhà khoa học phát hiện ra một chủng HIV hoàn toàn mới.