Úc – Sinh Viên Quốc Tế Sống Nhờ Từ Thiện Vì Bị Kẹt Giữa Đại Dịch Covid-19

15 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 15224)
Úc – Sinh Viên Quốc Tế Sống Nhờ Từ Thiện Vì Bị Kẹt Giữa Đại Dịch Covid-19
Úc – Sinh Viên Quốc Tế Sống Nhờ Từ Thiện Vì Bị Kẹt Giữa Đại Dịch Covid-19

Sinh viên quốc tế và những người có thị thực tạm thời khác bị kẹt lại ở Úc, nhưng không được chính phủ hỗ trợ, đang phải dựa vào các nguồn thực phẩm từ thiện để sống sót giữa đại dịch Covid-19.

Hình ảnh hàng dài người xếp hàng tại các điểm cứu trợ khẩn cấp xuất hiện khắp các trung tâm sinh viên quốc tế ở Sydney và Melbourne, cũng như những thành phố nhỏ hơn như Darwin.

Úc có hơn 560,000 sinh viên quốc tế (du học sinh), nhiều người vừa học vừa tự trang trải sinh hoạt phí nhờ công việc bán thời gian.

Nhưng khi nền kinh tế ngừng hoạt động, chính phủ liên bang từ chối hỗ trợ tài chính cho những người có visa tạm thời, số lượng người xếp hàng ngoài các điểm cung cấp thực phẩm miễn phí mỗi ngày cho thấy con số đáng ngạc nhiên về những người đang chật vật để tự nuôi sống bản thân. Các tổ chức cứu trợ thực phẩm từ thiện quốc gia cho biết nhu cầu rất lớn và ngày một tăng.

Brianna Casey, giám đốc điều hành của FoodBank, cho biết tổ chức của cô thường cung cấp 815,000 suất ăn mỗi tháng trên toàn quốc thông qua các tổ chức từ thiện đối tác. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra, nhu cầu tăng lên 50%.

Cô cho hay: “Chúng tôi từng tiếp một nhóm sinh viên đến xin cơm vào cuối tuần, họ đã nhịn đói suốt một tuần. Chúng tôi nhận thấy tình hình đang tác động rất lớn với sinh viên trên toàn quốc. Chúng tôi rất quan ngại về phúc lợi của họ tại thời điểm hiện nay”

Pardeep, một sinh viên theo học ngành điều dưỡng đến từ Ấn Độ đang học tập ở Đại học Wollongong, cho biết cô chưa từng nghĩ mình sẽ phải phụ thuộc vào thức ăn và đồ dùng từ thiện. Cô chia sẻ: "Bản thân tôi cũng rất bất ngờ". Nhưng sau khi bị mất th nhập do phải nghỉ việc, Pardeep đã nhận suất ăn và nhu yếu phẩm từ Turbans 4 Australia, một nhóm cộng đồng người Sikh phân phát 600 suất ăn mỗi ngày từ trụ sở ở phía tây Sydney.

Cô cho biết: "Nếu họ không chu cấp suất ăn, chúng tôi sẽ vô cùng khó khăn"

Amar Singh, chủ tịch Turbans 4 Australia, cho biết 700 sinh viên quốc tế đã liên lạc với nhóm qua mạng, nhờ hỗ trợ vật dụng thiết yếu và những chi phí khác. Ông nói: "Nhiều sinh viên quốc tế là người lần đầu đặt chân tới Australia. Họ ở một quốc gia xa lạ, không bạn bè, không gia đình. Họ đã nghĩ 'tôi sẽ hòa nhập được với xã hội Úc' vậy mà bây giờ lại bị kẹt ở trong phòng".

OzHarvest, một tổ chức từ thiện cùng hội đồng thành phố Sydney, đã trao hơn 450 suất ăn ở Redfern, vùng ngoại ô Sydney. Richard Watson, giám đốc chi nhánh OzHarvest ở bang New South Wales, cho biết người đến xin hỗ trợ đa phần là sinh viên quốc tế.

Tại Darwin, thành phố nhỏ nhất và xa nhất về phía bắc của Australia, một nhóm sinh viên quốc tế đã thành lập Kindness Shake, nấu hơn 200 suất ăn mỗi lần và cung cấp một tuần hai lần cho các sinh viên quốc tế.

Ben Poveda-Alfonso, một trong những sáng lập viên người Colombia, cho biết: “Họ không chỉ được ăn, mà còn nhận được lòng tốt và nụ cười chân thành từ những sinh viên quốc tế khác”

Các cộng đồng văn hóa khác cũng lập thành nhóm giúp đỡ đồng hương là sinh viên. Mỗi thứ Sáu, Weeraphan Vibulphan đều đến quán cà phê Boon ở trung tâm Sydney giúp phân phát thực phẩm cho sinh viên Thái Lan. Khoảng 20 nhà hàng Thái Lan đang thay phiên cung cấp suất ăn miễn phí cho sinh viên, Vibulphan cho hay: "Chúng tôi tặng họ thực phẩm khô, gạo, đôi lúc chúng tôi tặng đồ ăn nóng sốt. Chúng tôi đều biết nhau, cộng đồng chúng tôi khá nhỏ".

Vibulphan cho biết sinh viên được thông báo qua trang Facebook và các nhà hàng thường tặng 100 suất ăn mỗi ngày. Anh nói: "Các suất ăn phát hết chỉ trong 10 phút”

Ở các quốc gia khác như Anh, New Zealand và Canada, chính phụ đều hỗ trợ sinh viên quốc tế. Còn ở Úc, dù không thể đi làm nhưng họ vẫn có quyền tiếp cận quỹ hưu trí và một số bang đã đưa ra gói cứu trợ sinh viên.

Singh cho hay Turbans 4 Australia nhận thấy nhu cầu hỗ trợ của sinh viên quốc tế tăng lên sau khi Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo những người không có khả năng ở lại Australia nên về nước hồi tháng 04/2020.



53Vote
40Vote
33Vote
22Vote
12Vote
310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.