Chiến Tranh Thiên Hà – M81 Và M82

15 Tháng Năm 20206:00 SA(Xem: 22703)
Chiến Tranh Thiên Hà – M81 Và M82
M81-82
Image Credit & Copyright: Dietmar Hager, Torsten Grossmann


Hai thiên hà M81 và M82 trong ảnh ở rất xa, cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương Bắc Đại Hùng (Great Bear). Ở bên trái, bao quanh bởi những cánh tay xoắn ốc màu xanh, là thiên hà xoắn ốc M81, rộng khoảng 100,000 năm ánh sáng. Ở bên phải, nổi bật lên bởi những đám mây khí và bụi màu đỏ, là thiên hà bất bình thường M82. Khung cảnh ấn tượng cho thấy hai thiên hà đồ sộ đang rơi vào tình thế chiến tranh hấp dẫn, như chúng đã trải qua trong 1 tỷ năm qua. Lực hấp dẫn từ mỗi thiên hà tác dụng đầy kịch tính lên nhau trong mỗi lần đi qua khoảng 100 triệu năm. Lần đi qua gần đây nhất, lực hấp dẫn của M82 có lẽ đã làm tăng các sóng mật độ gợn xung quanh M81, mang lại sự phong phú của những cánh tay xoắn ốc của M81. Nhưng M81 để lại cho M82 những vùng đang hình thành sao dữ dội và những đám mây khí đang va chạm giàu năng lượng đến mức thiên hà này phát ra ánh sáng tia X. Trong vài tỷ năm tới, chúng sẽ hợp nhất và sẽ chỉ còn lại một thiên hà duy nhất.
512Vote
43Vote
39Vote
29Vote
111Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Ba 2020
Nếu nhìn chằm chằm vào một mảng trời thú vị đủ lâu, liệu nó trông có khác?
24 Tháng Ba 2020
Cùng với New Zealand, Mỹ đã tăng thêm sức nặng đáng kể trong lời kêu gọi hoãn tổ chức Thế vận hội Tokyo do đại dịch coronavirus (Covid-19). Nhiều nước đang mong muốn ban tổ chức Olympic nhanh chóng đưa ra quyết định tạm hoãn sự kiện.
24 Tháng Ba 2020
Trong khi Châu Âu đã thế chân Trung Quốc trở thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu, nhiều quốc gia phương Tây vẫn chưa thực sự rút ra được bài học từ Ý.
24 Tháng Ba 2020
Chỉ một tuần trước, Hong Kong vẫn được xem là hình mẫu của Châu Á trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, với số lượng ca nhiễm tương đối thấp sau nhiều tháng đương đầu với đại dịch.
24 Tháng Ba 2020
Cuba sẽ hạn chế xuất nhập cảnh và cách ly du khách nước ngoài tại khách sạn và đóng cửa biên giới từ ngày 24/03/2020 để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.
23 Tháng Ba 2020
Một nghiên cứu mới sẽ dùng nhẫn thông minh để đo nhiệt độ của người đeo, nhằm xác định sớm những ca nhiễm Covid-19 mới, theo báo cáo của San Francisco Chronicle.