Chiến Tranh Thiên Hà – M81 Và M82

15 Tháng Năm 20206:00 SA(Xem: 22467)
Chiến Tranh Thiên Hà – M81 Và M82
M81-82
Image Credit & Copyright: Dietmar Hager, Torsten Grossmann


Hai thiên hà M81 và M82 trong ảnh ở rất xa, cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương Bắc Đại Hùng (Great Bear). Ở bên trái, bao quanh bởi những cánh tay xoắn ốc màu xanh, là thiên hà xoắn ốc M81, rộng khoảng 100,000 năm ánh sáng. Ở bên phải, nổi bật lên bởi những đám mây khí và bụi màu đỏ, là thiên hà bất bình thường M82. Khung cảnh ấn tượng cho thấy hai thiên hà đồ sộ đang rơi vào tình thế chiến tranh hấp dẫn, như chúng đã trải qua trong 1 tỷ năm qua. Lực hấp dẫn từ mỗi thiên hà tác dụng đầy kịch tính lên nhau trong mỗi lần đi qua khoảng 100 triệu năm. Lần đi qua gần đây nhất, lực hấp dẫn của M82 có lẽ đã làm tăng các sóng mật độ gợn xung quanh M81, mang lại sự phong phú của những cánh tay xoắn ốc của M81. Nhưng M81 để lại cho M82 những vùng đang hình thành sao dữ dội và những đám mây khí đang va chạm giàu năng lượng đến mức thiên hà này phát ra ánh sáng tia X. Trong vài tỷ năm tới, chúng sẽ hợp nhất và sẽ chỉ còn lại một thiên hà duy nhất.
512Vote
43Vote
39Vote
29Vote
111Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.