Chiến Tranh Thiên Hà – M81 Và M82

15 Tháng Năm 20206:00 SA(Xem: 23196)
Chiến Tranh Thiên Hà – M81 Và M82
M81-82
Image Credit & Copyright: Dietmar Hager, Torsten Grossmann


Hai thiên hà M81 và M82 trong ảnh ở rất xa, cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương Bắc Đại Hùng (Great Bear). Ở bên trái, bao quanh bởi những cánh tay xoắn ốc màu xanh, là thiên hà xoắn ốc M81, rộng khoảng 100,000 năm ánh sáng. Ở bên phải, nổi bật lên bởi những đám mây khí và bụi màu đỏ, là thiên hà bất bình thường M82. Khung cảnh ấn tượng cho thấy hai thiên hà đồ sộ đang rơi vào tình thế chiến tranh hấp dẫn, như chúng đã trải qua trong 1 tỷ năm qua. Lực hấp dẫn từ mỗi thiên hà tác dụng đầy kịch tính lên nhau trong mỗi lần đi qua khoảng 100 triệu năm. Lần đi qua gần đây nhất, lực hấp dẫn của M82 có lẽ đã làm tăng các sóng mật độ gợn xung quanh M81, mang lại sự phong phú của những cánh tay xoắn ốc của M81. Nhưng M81 để lại cho M82 những vùng đang hình thành sao dữ dội và những đám mây khí đang va chạm giàu năng lượng đến mức thiên hà này phát ra ánh sáng tia X. Trong vài tỷ năm tới, chúng sẽ hợp nhất và sẽ chỉ còn lại một thiên hà duy nhất.
512Vote
43Vote
39Vote
29Vote
111Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, ngay trước khi Apple ra mắt iPhone mới vào ngày 10/09/2019, tổ chức người lao động China Labor Watch đã công khai báo cáo điều tra điều kiện làm việc tại các nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Trung Quốc.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành một cảnh báo đến người dân, khuyến cáo họ không nên hút thuốc lá điện tử - cho đến khi cơ quan điều tra ra nguyên nhân của các ca bệnh phổi bí ẩn có liên quan.
10 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2018, Jack Ma bất ngờ tuyên bố rằng ông sẽ nghỉ hưu vào năm 2019, vì muốn dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để làm từ thiện với ý tưởng thành lập một quỹ mang tên ông tập trung vào giáo dục theo bước đi của Bill Gates.
10 Tháng Chín 2019
Chúng ta có thể nhìn được bao xa?
10 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Greg Joswiak, Phó chủ tịch marketing sản phẩm của Apple, trong một cuộc phỏng vấn về bảo mật sinh trắc học và "tai thỏ" trên iPhone, đã đề cao Face ID và Touch ID của hãng. Ông cho biết Face ID sẽ được mang lên nhiều thiết bị của Apple hơn, và Touch ID sẽ tiếp tục được phát triển chứ không bị loại bỏ hoàn toàn như nhiều đồn đoán trước đây.
10 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong một cuộc phỏng vấn với trang The New York Times, giám đốc Apple là Phil Schiller và Eddy Cue đã tiết lộ rằng hãng vừa tinh chỉnh thuật toán App Store để hạn chế sự xuất hiện với tần suất cao bất thường của các ứng dụng của hãng trong kết quả tìm kiếm.