Chiến Tranh Thiên Hà – M81 Và M82

15 Tháng Năm 20206:00 SA(Xem: 23240)
Chiến Tranh Thiên Hà – M81 Và M82
M81-82
Image Credit & Copyright: Dietmar Hager, Torsten Grossmann


Hai thiên hà M81 và M82 trong ảnh ở rất xa, cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương Bắc Đại Hùng (Great Bear). Ở bên trái, bao quanh bởi những cánh tay xoắn ốc màu xanh, là thiên hà xoắn ốc M81, rộng khoảng 100,000 năm ánh sáng. Ở bên phải, nổi bật lên bởi những đám mây khí và bụi màu đỏ, là thiên hà bất bình thường M82. Khung cảnh ấn tượng cho thấy hai thiên hà đồ sộ đang rơi vào tình thế chiến tranh hấp dẫn, như chúng đã trải qua trong 1 tỷ năm qua. Lực hấp dẫn từ mỗi thiên hà tác dụng đầy kịch tính lên nhau trong mỗi lần đi qua khoảng 100 triệu năm. Lần đi qua gần đây nhất, lực hấp dẫn của M82 có lẽ đã làm tăng các sóng mật độ gợn xung quanh M81, mang lại sự phong phú của những cánh tay xoắn ốc của M81. Nhưng M81 để lại cho M82 những vùng đang hình thành sao dữ dội và những đám mây khí đang va chạm giàu năng lượng đến mức thiên hà này phát ra ánh sáng tia X. Trong vài tỷ năm tới, chúng sẽ hợp nhất và sẽ chỉ còn lại một thiên hà duy nhất.
512Vote
43Vote
39Vote
29Vote
111Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2019
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
15 Tháng Tám 2019
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
15 Tháng Tám 2019
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
15 Tháng Tám 2019
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
15 Tháng Tám 2019
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.