Chiến Tranh Thiên Hà – M81 Và M82

15 Tháng Năm 20206:00 SA(Xem: 23622)
Chiến Tranh Thiên Hà – M81 Và M82
M81-82
Image Credit & Copyright: Dietmar Hager, Torsten Grossmann


Hai thiên hà M81 và M82 trong ảnh ở rất xa, cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương Bắc Đại Hùng (Great Bear). Ở bên trái, bao quanh bởi những cánh tay xoắn ốc màu xanh, là thiên hà xoắn ốc M81, rộng khoảng 100,000 năm ánh sáng. Ở bên phải, nổi bật lên bởi những đám mây khí và bụi màu đỏ, là thiên hà bất bình thường M82. Khung cảnh ấn tượng cho thấy hai thiên hà đồ sộ đang rơi vào tình thế chiến tranh hấp dẫn, như chúng đã trải qua trong 1 tỷ năm qua. Lực hấp dẫn từ mỗi thiên hà tác dụng đầy kịch tính lên nhau trong mỗi lần đi qua khoảng 100 triệu năm. Lần đi qua gần đây nhất, lực hấp dẫn của M82 có lẽ đã làm tăng các sóng mật độ gợn xung quanh M81, mang lại sự phong phú của những cánh tay xoắn ốc của M81. Nhưng M81 để lại cho M82 những vùng đang hình thành sao dữ dội và những đám mây khí đang va chạm giàu năng lượng đến mức thiên hà này phát ra ánh sáng tia X. Trong vài tỷ năm tới, chúng sẽ hợp nhất và sẽ chỉ còn lại một thiên hà duy nhất.
512Vote
43Vote
39Vote
29Vote
111Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.