Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19

Sunday, May 17, 20209:00 PM(View: 10925)
Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19
Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19

Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau 4.5 năm, đưa đất nước vào giai đoạn suy thoái sâu sắc nhất sau chiến tranh khi cuộc khủng hoảng Covid-19 gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái, chủ yếu vì Covid-19. Cả tiêu dùng cá nhân, chi tiêu vốn và xuất khẩu đều giảm. GDP Nhật Bản đã đi xuống 2 quý liên tiếp, khiến đất nước rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật lần đầu tiên kể từ tháng 03/2011.

Các nhà phân tích cảnh báo về một bức tranh thậm chí còn u ám hơn trong quý hiện tại sau khi chính phủ yêu cầu công dân ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa trong tháng 04/2020, gia tăng thách thức cho các nhà hoạch định chính sách chiến đấu với trận đại dịch thế kỷ. Yuichi Kodama – nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda nhận xét: "Gần như chắc chắn GDP Nhật Bản sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong quý hiện tại".


Đại dịch Covid-19 đang gây ra thiệt hại nặng nề với các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Dữ liệu sơ bộ Nhật Bản công bố cho thấy GDP đã giảm 3.4% trong quý I. Tiêu dùng cá nhân – vốn đóng góp hơn nửa nền kinh tế quy mô 5,000 tỷ USD của Nhật Bản – giảm 0.7% trong quý I. Đây là quý thứ hai liên tiếp số liệu đi xuống, do người tiêu dùng chịu tác động kép từ Covid-19 năm 2020 và đợt nâng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% năm 2019.

Xuất khẩu quý I giảm 6%. Riêng tháng 03/2020, xuất khẩu giảm mạnh nhất 4 năm, chủ yếu do sản phẩm xuất sang Mỹ lao dốc. Chi tiêu vốn giảm 0.5% trong quý đầu năm. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp số liệu đi xuống. Tất cả yếu tố trên đang gây sức ép lên thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã lên cao nhất một năm trong tháng 03/2020. Số việc làm sẵn có cũng xuống đáy 3 năm.


54Vote
40Vote
33Vote
210Vote
11Vote
2.818
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Thursday, December 19, 2019
Trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí ASC Nano, các nhà khoa học đến từ Đại học McMaster, Canada cho biết họ đã phát triển thành công một lớp phủ bề mặt siêu chống dính.
Wednesday, December 18, 2019
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara dọa đóng cửa căn cứ đặt vũ khí hạt nhân của Washington.
Wednesday, December 18, 2019
Dự kiến chuyến bay đầu tiên của X-59 sẽ được thực hiện vào năm 2021.
Wednesday, December 18, 2019
Nửa đêm, giờ Washington, tin nhắn từ một cựu quan chức Mỹ viết: "Ngày quái quỷ! Đúng là thứ 6 ngày 13".
Wednesday, December 18, 2019
các nhà khoa học ở Châu Âu đã thông báo rằng, lần đầu tiên trong lịch sử, một người máy đã được gửi vào quỹ đạo Trái Đất để dọn rác.
Wednesday, December 18, 2019
tổng thống Syria Assad tiết lộ đang đàm phán với Trung Quốc để gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.