Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19

17 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 11246)
Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19
Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19

Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau 4.5 năm, đưa đất nước vào giai đoạn suy thoái sâu sắc nhất sau chiến tranh khi cuộc khủng hoảng Covid-19 gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái, chủ yếu vì Covid-19. Cả tiêu dùng cá nhân, chi tiêu vốn và xuất khẩu đều giảm. GDP Nhật Bản đã đi xuống 2 quý liên tiếp, khiến đất nước rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật lần đầu tiên kể từ tháng 03/2011.

Các nhà phân tích cảnh báo về một bức tranh thậm chí còn u ám hơn trong quý hiện tại sau khi chính phủ yêu cầu công dân ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa trong tháng 04/2020, gia tăng thách thức cho các nhà hoạch định chính sách chiến đấu với trận đại dịch thế kỷ. Yuichi Kodama – nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda nhận xét: "Gần như chắc chắn GDP Nhật Bản sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong quý hiện tại".


Đại dịch Covid-19 đang gây ra thiệt hại nặng nề với các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Dữ liệu sơ bộ Nhật Bản công bố cho thấy GDP đã giảm 3.4% trong quý I. Tiêu dùng cá nhân – vốn đóng góp hơn nửa nền kinh tế quy mô 5,000 tỷ USD của Nhật Bản – giảm 0.7% trong quý I. Đây là quý thứ hai liên tiếp số liệu đi xuống, do người tiêu dùng chịu tác động kép từ Covid-19 năm 2020 và đợt nâng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% năm 2019.

Xuất khẩu quý I giảm 6%. Riêng tháng 03/2020, xuất khẩu giảm mạnh nhất 4 năm, chủ yếu do sản phẩm xuất sang Mỹ lao dốc. Chi tiêu vốn giảm 0.5% trong quý đầu năm. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp số liệu đi xuống. Tất cả yếu tố trên đang gây sức ép lên thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã lên cao nhất một năm trong tháng 03/2020. Số việc làm sẵn có cũng xuống đáy 3 năm.


54Vote
40Vote
33Vote
210Vote
11Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.
24 Tháng Bảy 2019
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.