Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19

17 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 11446)
Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19
Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19

Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau 4.5 năm, đưa đất nước vào giai đoạn suy thoái sâu sắc nhất sau chiến tranh khi cuộc khủng hoảng Covid-19 gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái, chủ yếu vì Covid-19. Cả tiêu dùng cá nhân, chi tiêu vốn và xuất khẩu đều giảm. GDP Nhật Bản đã đi xuống 2 quý liên tiếp, khiến đất nước rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật lần đầu tiên kể từ tháng 03/2011.

Các nhà phân tích cảnh báo về một bức tranh thậm chí còn u ám hơn trong quý hiện tại sau khi chính phủ yêu cầu công dân ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa trong tháng 04/2020, gia tăng thách thức cho các nhà hoạch định chính sách chiến đấu với trận đại dịch thế kỷ. Yuichi Kodama – nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda nhận xét: "Gần như chắc chắn GDP Nhật Bản sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong quý hiện tại".


Đại dịch Covid-19 đang gây ra thiệt hại nặng nề với các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Dữ liệu sơ bộ Nhật Bản công bố cho thấy GDP đã giảm 3.4% trong quý I. Tiêu dùng cá nhân – vốn đóng góp hơn nửa nền kinh tế quy mô 5,000 tỷ USD của Nhật Bản – giảm 0.7% trong quý I. Đây là quý thứ hai liên tiếp số liệu đi xuống, do người tiêu dùng chịu tác động kép từ Covid-19 năm 2020 và đợt nâng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% năm 2019.

Xuất khẩu quý I giảm 6%. Riêng tháng 03/2020, xuất khẩu giảm mạnh nhất 4 năm, chủ yếu do sản phẩm xuất sang Mỹ lao dốc. Chi tiêu vốn giảm 0.5% trong quý đầu năm. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp số liệu đi xuống. Tất cả yếu tố trên đang gây sức ép lên thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã lên cao nhất một năm trong tháng 03/2020. Số việc làm sẵn có cũng xuống đáy 3 năm.


54Vote
40Vote
33Vote
210Vote
11Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2019
Nghị sĩ Adam Schiff đề nghị Jeff Bezos ngay lập tức ngưng đề xuất các nội dung liên quan tới anti-vaccine trong kết quả tìm kiếm, đồng thời trả lời rõ rằng Amazon có nhận tiền chạy quảng cáo của các chiến dịch anti-vaccine hay không.
05 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật UpGuard cho biết đã phát hiện ra bản ghi dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng Facebook đang được đặt công khai trên các máy chủ đám mây mà không có mật mã bảo vệ.
04 Tháng Tư 2019
Android là một nền tảng mở và nó tất nhiên không hề nhỏ về mặt kĩ thuật, nó là thành quả nhiều năm nghiên cứu, phát triển, sửa lỗi. Ngoài ra, nó cũng phải thiết kế theo cách rất linh hoạt để các nhà sản xuất phần cứng có thể can thiệp, chỉnh sửa theo ý riêng của họ và đây là cách các thiết bị Android trở nên khác biệt với nhau.
04 Tháng Tư 2019
Nếu trường hợp của Apple và Qualcomm khá dễ hiểu khi cả hai bên vẫn đang tranh chấp bản quyền bằng sáng chế, trường hợp của Samsung, nguyên nhân hóa ra lại do hãng điện tử Hàn Quốc không đủ nguồn cung chip 5G cho Apple.
04 Tháng Tư 2019
Mỗi ngày hệ thống sẽ liên tục tạo ra các báo cáo mới về từng phạm nhân để các nhân viên quản lý trại giam có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu của một cuộc đào tẩu.
04 Tháng Tư 2019
M2 là một trong những cụm sao hình cầu lớn nhất hiện nay được biết đến đang lang thang trên Dải ngân hà của chúng ta.