Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19

17 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 10532)
Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19
Nhật Bản Rơi Vào Suy Thoái, Sẽ Còn Tồi Tệ Hơn Trong Bối Cảnh Đại Dịch Covid-19

Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau 4.5 năm, đưa đất nước vào giai đoạn suy thoái sâu sắc nhất sau chiến tranh khi cuộc khủng hoảng Covid-19 gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái, chủ yếu vì Covid-19. Cả tiêu dùng cá nhân, chi tiêu vốn và xuất khẩu đều giảm. GDP Nhật Bản đã đi xuống 2 quý liên tiếp, khiến đất nước rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật lần đầu tiên kể từ tháng 03/2011.

Các nhà phân tích cảnh báo về một bức tranh thậm chí còn u ám hơn trong quý hiện tại sau khi chính phủ yêu cầu công dân ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa trong tháng 04/2020, gia tăng thách thức cho các nhà hoạch định chính sách chiến đấu với trận đại dịch thế kỷ. Yuichi Kodama – nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda nhận xét: "Gần như chắc chắn GDP Nhật Bản sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong quý hiện tại".


Đại dịch Covid-19 đang gây ra thiệt hại nặng nề với các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Dữ liệu sơ bộ Nhật Bản công bố cho thấy GDP đã giảm 3.4% trong quý I. Tiêu dùng cá nhân – vốn đóng góp hơn nửa nền kinh tế quy mô 5,000 tỷ USD của Nhật Bản – giảm 0.7% trong quý I. Đây là quý thứ hai liên tiếp số liệu đi xuống, do người tiêu dùng chịu tác động kép từ Covid-19 năm 2020 và đợt nâng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% năm 2019.

Xuất khẩu quý I giảm 6%. Riêng tháng 03/2020, xuất khẩu giảm mạnh nhất 4 năm, chủ yếu do sản phẩm xuất sang Mỹ lao dốc. Chi tiêu vốn giảm 0.5% trong quý đầu năm. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp số liệu đi xuống. Tất cả yếu tố trên đang gây sức ép lên thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã lên cao nhất một năm trong tháng 03/2020. Số việc làm sẵn có cũng xuống đáy 3 năm.


54Vote
40Vote
33Vote
210Vote
11Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2020
Tinh vân Mắt Mèo (The Cat's Eye Nebula – NGC 6543) là một trong những tinh vân hành tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời.
09 Tháng Sáu 2020
Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ.
09 Tháng Sáu 2020
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.
09 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang yêu cầu thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.
09 Tháng Sáu 2020
Theo một nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, các ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 08/2019.
09 Tháng Sáu 2020
Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời dự hội nghị G7 tại Washington tháng 06/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trở nên căng thẳng.