Brazil Chịu Khủng Hoảng Covid-19 Nặng Nề, Ông Trump Muốn Cấm Đi Lại

19 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 10569)
Brazil Chịu Khủng Hoảng Covid-19 Nặng Nề, Ông Trump Muốn Cấm Đi Lại
Brazil Chịu Khủng Hoảng Covid-19 Nặng Nề, Ông Trump Muốn Cấm Đi Lại

Số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng kỷ lục 1,179 ca trong 24 giờ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn tăng cường sử dụng chloroquine vào điều trị dịch bệnh. Điều này khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang xem xét áp dụng lệnh cấm đi lại với Brazil.

Thứ Ba (19/05/2020), Bộ Y tế Brazil ghi nhận thêm 17,408 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm lên 271,628, khiến Brazil vượt Anh, trở thành vùng dịch lớn thứ tư thế giới, sau Mỹ, Nga và Tây Ban Nha. Số trường hợp tử vong do Covid-19 ở Brazil cũng tăng khủng hoảng lên tới 17,971.

Chính quyền Tổng thống Bolsonaro đã đối mặt với không ít chỉ trích vì cách ứng phó Covid-19. Ông phản đối các biện pháp phong tỏa ngăn dịch lây lan vì cho rằng chúng gây tổn hại kinh tế. Chỉ trong vòng một tháng, hai bộ trưởng y tế Brazil từ chức để phản đối Bolsonaro.

Bolsonaro cho biết quyền Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello sẽ ban hành các hướng dẫn mới về việc ứng dụng thuốc trị sốt rét chloroquine trong điều trị Covid-19. Tổng thống Brazil nói thêm mẹ ông, 93 tuổi, luôn mang theo thuốc chloroquine phòng lúc cần dùng.

Thực tế, loại thuốc trị sốt rét trên vẫn đang trong quá trình thử nghiệm để xác định hiệu quả để điều trị Covid-19, nhưng Bolsonaro hồi cuối tháng 03/2020 đã đăng một video trên Facebook, khẳng định chloroquine hiệu quả trong mọi trường hợp. Đoạn video sau đó đã bị gỡ vì "thông tin sai lệch".

Trong cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng: “Tôi không muốn người khác đến đây và lây nhiễm cho người dân Mỹ. Tôi cũng không muốn ai tới đó bị bệnh. Chúng tôi giúp đỡ Brazil bằng máy thở. Brazil đang gặp một số rắc rối, không còn nghi ngờ gì về tình hình hiện tại”

50Vote
40Vote
33Vote
24Vote
12Vote
2.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.
12 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (13/01/2021), nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ nâng cao năng lực kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Biden.
11 Tháng Giêng 2021
Intel đã công bố phiên bản xem trước của dòng chip xử lý thế hệ thứ 12 sắp ra mắt, được gọi tên là Alder Lake.
11 Tháng Giêng 2021
Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ít nhất 10.000 quân ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Joe Biden.