Mỹ Gia Hạn Đóng Cửa Biên Giới Canada, Mexico

20 Tháng Năm 20205:30 SA(Xem: 11960)
Mỹ Gia Hạn Đóng Cửa Biên Giới Canada, Mexico
Mỹ Gia Hạn Đóng Cửa Biên Giới Canada, Mexico

Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết Mỹ sẽ gia hạn việc đóng cửa biên giới đất liền với Canada và Mexico để ngăn những di chuyển không thiết yếu tới hết 22/06/2020, sau khi lệnh hạn chế đầu tiên hết hạn vào 20/05/2020.

Mỹ cũng cho biết sẽ mở rộng các quy tắc liên quan đến đại dịch cho phép trục xuất ngay lập tức những người di cư bị bắt ở biên giới Mỹ, theo lệnh khẩn cấp về kiểm soát sức khỏe và phòng chống dịch bệnh của Hoa Kỳ.

Các quy tắc biên giới mới, lần đầu tiên được ban hành vào tháng 03/2020 và được gia hạn vào tháng 04/2020, sẽ được các quan chức y tế Mỹ xem xét sau mỗi 30 ngày. Quan hệ giữa Canada và Mỹ đã dần được cải thiện kể từ thời điểm thấp vào tháng 06/2018, khi Tổng thống Donald Trump chê trách ông Trudeau yếu đuối.


Những nhân viên di chuyển xuyên biên giới vì nhiệm vụ thiết yếu như chuyên gia chăm sóc sức khỏe, phi hành đoàn hàng không và tài xế xe tải vẫn được phép đi qua. Việc lưu thông thực phẩm và hàng hóa y tế theo cả hai hướng được xem là rất quan trọng. Phần lớn nguồn cung cấp thực phẩm của Canada đến từ Mỹ hoặc thông qua biên giới.

Thư ký Chad Wolf của DHS cho biết: “Chúng tôi đã thống nhất với những người đồng cấp của chính phủ Canada và Mexico. Tất cả đều nhất trí rằng việc gia hạn lệnh hạn chế là quyết định thận trọng cần có tại thời điểm hiện nay”

Bộ ngoại giao Mexico chưa đưa ra bình luận về thông tin.

59Vote
42Vote
37Vote
29Vote
112Vote
2.739
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
04 Tháng Sáu 2020
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
04 Tháng Sáu 2020
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
04 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19.
04 Tháng Sáu 2020
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.