Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong

21 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 11782)
Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong
Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong

Hôm thứ Năm (21/05/2020), Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó, hôm thứ Tư (20/05/2020), ông Pompeo cho biết cách đối xử gần đây của các nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong gây ra khó khăn cho việc đánh giá liệu lãnh thổ có còn tính tự trị cao tách biệt khỏi Trung Quốc hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng tới thái độ của Mỹ đối với Hong Kong. Ông cho hay: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao những gì đang diễn ra ở đó”

Phát ngôn viên của văn phòng ủy viên bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cho biết trong một tuyên bố, hành động của ông Pompeo không thể khiến người dân Trung Quốc sợ hãi, và Bắc Kinh quyết sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã bị đối xử thô bạo trong tháng 05/2020 trong khi cố gắng ngăn chặn những gì ông mô tả là thủ tục bất thường bởi các nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh, và nói thêm: “Các nhà hoạt động hàng đầu Hong Kong như Martin Lee và Jimmy Lai đã bị đưa ra tòa. Những hành động như thế khiến cho việc đánh giá tính tự trị ở Hong Kong trở nên phức tạp”.

Pompeo tin rằng Trung Quốc đã đe dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ ở Hong Kong và cảnh báo Bắc Kinh rằng bất kỳ quyết định nào về quyền tự trị của Hong Kong có thể ảnh hưởng đến đánh giá của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ-Trung đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, với việc ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh trong việc xử lý đại dịch Covid-19, khiến Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Pompeo nói: “Riêng ở Mỹ, đại dịch đã cướp đi 90,000 sinh mạng người dân, hơn 36 triệu người Mỹ bị mất việc kể từ tháng 03/2020. Còn trên toàn cầu, 300,000 người đã chết, ước tính thiệt hại có thể lên tới 9,000 tỷ USD. Đó là cái giá mà cả thế giới phải trả cho những thất bại của Đảng Cộng sản Trung Quốc”

513Vote
43Vote
312Vote
211Vote
19Vote
348
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
26 Tháng Năm 2020
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
26 Tháng Năm 2020
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Twitter lần đầu tiên đưa ra cảnh báo và cung cấp đường link dẫn tới nguồn thông tin khác trên các dòng tweet do Tổng thống Donald Trump đăng tải.