Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong

21 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 12144)
Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong
Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong

Hôm thứ Năm (21/05/2020), Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó, hôm thứ Tư (20/05/2020), ông Pompeo cho biết cách đối xử gần đây của các nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong gây ra khó khăn cho việc đánh giá liệu lãnh thổ có còn tính tự trị cao tách biệt khỏi Trung Quốc hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng tới thái độ của Mỹ đối với Hong Kong. Ông cho hay: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao những gì đang diễn ra ở đó”

Phát ngôn viên của văn phòng ủy viên bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cho biết trong một tuyên bố, hành động của ông Pompeo không thể khiến người dân Trung Quốc sợ hãi, và Bắc Kinh quyết sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã bị đối xử thô bạo trong tháng 05/2020 trong khi cố gắng ngăn chặn những gì ông mô tả là thủ tục bất thường bởi các nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh, và nói thêm: “Các nhà hoạt động hàng đầu Hong Kong như Martin Lee và Jimmy Lai đã bị đưa ra tòa. Những hành động như thế khiến cho việc đánh giá tính tự trị ở Hong Kong trở nên phức tạp”.

Pompeo tin rằng Trung Quốc đã đe dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ ở Hong Kong và cảnh báo Bắc Kinh rằng bất kỳ quyết định nào về quyền tự trị của Hong Kong có thể ảnh hưởng đến đánh giá của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ-Trung đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, với việc ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh trong việc xử lý đại dịch Covid-19, khiến Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Pompeo nói: “Riêng ở Mỹ, đại dịch đã cướp đi 90,000 sinh mạng người dân, hơn 36 triệu người Mỹ bị mất việc kể từ tháng 03/2020. Còn trên toàn cầu, 300,000 người đã chết, ước tính thiệt hại có thể lên tới 9,000 tỷ USD. Đó là cái giá mà cả thế giới phải trả cho những thất bại của Đảng Cộng sản Trung Quốc”

513Vote
43Vote
312Vote
211Vote
19Vote
348
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2019
Các nhóm tội phạm tung tin đồn nhảm hay dùng UAV để phát tán virus dịch tả lợn Châu Phi rồi thu mua với giá rẻ sau đó bán lại lấy lời.
16 Tháng Mười Hai 2019
Brexit vốn được xem là "canh bạc" chính trị và kinh tế lớn nhất của nước Anh kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai
16 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, đại sứ Trung Quốc Wu Ken tại Đức cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa Berlin nếu họ loại Huawei Technologies Co. khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị không dây 5G.
16 Tháng Mười Hai 2019
đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã hoàn tất, giúp tăng gần gấp đôi hàng xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc.
16 Tháng Mười Hai 2019
Dải Ngân Hà (Milky Way) nằm ở trung tâm của nó là một Siêu hố đen Sagittarius A* có khối lượng gấp 4 triệu lần Mặt Trời.
16 Tháng Mười Hai 2019
Boeing đang thảo luận về khả năng tiếp tục giảm sản lượng hoặc ngừng sản xuất cho đến khi 737 Max được bay trở lại.