Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong

21 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 12318)
Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong
Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong

Hôm thứ Năm (21/05/2020), Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó, hôm thứ Tư (20/05/2020), ông Pompeo cho biết cách đối xử gần đây của các nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong gây ra khó khăn cho việc đánh giá liệu lãnh thổ có còn tính tự trị cao tách biệt khỏi Trung Quốc hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng tới thái độ của Mỹ đối với Hong Kong. Ông cho hay: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao những gì đang diễn ra ở đó”

Phát ngôn viên của văn phòng ủy viên bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cho biết trong một tuyên bố, hành động của ông Pompeo không thể khiến người dân Trung Quốc sợ hãi, và Bắc Kinh quyết sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã bị đối xử thô bạo trong tháng 05/2020 trong khi cố gắng ngăn chặn những gì ông mô tả là thủ tục bất thường bởi các nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh, và nói thêm: “Các nhà hoạt động hàng đầu Hong Kong như Martin Lee và Jimmy Lai đã bị đưa ra tòa. Những hành động như thế khiến cho việc đánh giá tính tự trị ở Hong Kong trở nên phức tạp”.

Pompeo tin rằng Trung Quốc đã đe dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ ở Hong Kong và cảnh báo Bắc Kinh rằng bất kỳ quyết định nào về quyền tự trị của Hong Kong có thể ảnh hưởng đến đánh giá của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ-Trung đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, với việc ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh trong việc xử lý đại dịch Covid-19, khiến Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Pompeo nói: “Riêng ở Mỹ, đại dịch đã cướp đi 90,000 sinh mạng người dân, hơn 36 triệu người Mỹ bị mất việc kể từ tháng 03/2020. Còn trên toàn cầu, 300,000 người đã chết, ước tính thiệt hại có thể lên tới 9,000 tỷ USD. Đó là cái giá mà cả thế giới phải trả cho những thất bại của Đảng Cộng sản Trung Quốc”

513Vote
43Vote
312Vote
211Vote
19Vote
348
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười 2019
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
18 Tháng Mười 2019
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
17 Tháng Mười 2019
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.