Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong

21 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 12569)
Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong
Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong

Hôm thứ Năm (21/05/2020), Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó, hôm thứ Tư (20/05/2020), ông Pompeo cho biết cách đối xử gần đây của các nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong gây ra khó khăn cho việc đánh giá liệu lãnh thổ có còn tính tự trị cao tách biệt khỏi Trung Quốc hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng tới thái độ của Mỹ đối với Hong Kong. Ông cho hay: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao những gì đang diễn ra ở đó”

Phát ngôn viên của văn phòng ủy viên bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cho biết trong một tuyên bố, hành động của ông Pompeo không thể khiến người dân Trung Quốc sợ hãi, và Bắc Kinh quyết sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã bị đối xử thô bạo trong tháng 05/2020 trong khi cố gắng ngăn chặn những gì ông mô tả là thủ tục bất thường bởi các nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh, và nói thêm: “Các nhà hoạt động hàng đầu Hong Kong như Martin Lee và Jimmy Lai đã bị đưa ra tòa. Những hành động như thế khiến cho việc đánh giá tính tự trị ở Hong Kong trở nên phức tạp”.

Pompeo tin rằng Trung Quốc đã đe dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ ở Hong Kong và cảnh báo Bắc Kinh rằng bất kỳ quyết định nào về quyền tự trị của Hong Kong có thể ảnh hưởng đến đánh giá của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ-Trung đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, với việc ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh trong việc xử lý đại dịch Covid-19, khiến Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Pompeo nói: “Riêng ở Mỹ, đại dịch đã cướp đi 90,000 sinh mạng người dân, hơn 36 triệu người Mỹ bị mất việc kể từ tháng 03/2020. Còn trên toàn cầu, 300,000 người đã chết, ước tính thiệt hại có thể lên tới 9,000 tỷ USD. Đó là cái giá mà cả thế giới phải trả cho những thất bại của Đảng Cộng sản Trung Quốc”

513Vote
43Vote
312Vote
211Vote
19Vote
348
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Huawei đã có một động thái pháp lý nhằm thách thức và đáp trả lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, gọi hành động của chính phủ Mỹ là vi hiến. Đây là nỗ lực mới nhất của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, nhằm chống lại sự chính sách đàn áp của tổng thống Donald Trump.
30 Tháng Năm 2019
Dù phải còn vài tháng nữa Galaxy Note 10 mới ra mắt, nhưng đã có khá nhiều thông tin về chiếc smartphone mới xuất hiện. Cụ thể, Galaxy Note 10 sẽ có ít nhất là 2 phiên bản, bao gồm 1 phiên bản thường và 1 phiên bản Pro. Ngoài ra, còn có một số thông tin mới về dung lượng pin trên phiên bản Note 10 thường.
30 Tháng Năm 2019
Đề xuất chưa được thông qua, nhưng nếu nó trở thành hiện thực, giá bán PS4, Xbox One và những máy chơi game sản xuất tại Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế cao hơn. Sony và Microsoft hoặc sẽ chịu mức thuế mới, nhưng đến khi không chịu được nữa, hãng sẽ áp mức giá mới cho những cỗ máy bán ở thị trường Mỹ.
30 Tháng Năm 2019
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường bắt đầu cho các bệnh nhân sử dụng kháng sinh, thậm chí ngay sau khi họ nghi ngờ có sự xuất hiện của vi khuẩn có hại trong máu.
29 Tháng Năm 2019
Màn hình iPhone X không phản hồi luôn khiến người dùng cảm thấy khó chịu và gián đoạn gần như tất tần tật những hoạt động trên nền tảng di động này.
29 Tháng Năm 2019
Bên trong phòng tập gym của Trung tâm y tế Charlie Norwood VA, thành phố Augusta Hoa Kỳ, Alphonso Evans đang di chuyển chiếc xe lăn của mình vào một máy tập tạ: “Tôi không quá lo lắng với nguy cơ tử vong do đau tim hoặc tiểu đường vì tôi đang tập thể dục rất thường xuyên. Tôi biết mình phải làm gì để chống lại các căn bệnh. Mọi người cứ xem những gì tôi đang ăn và thời gian tôi dành ra cho việc luyện tập thì biết. Nhưng tôi không thể làm bất cứ điều gì để chống lại nhiễm trùng. Làm thế nào để chiến đấu với những con vi khuẩn đang ở ngay trong cơ thể mà tôi tôi không thể nhìn thấy cho đến lúc đã quá muộn?”