Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong

21 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 966)
Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong
Trung Quốc Cáo Buộc Pompeo ‘Tống Tiền’ Chính Phủ Hong Kong

Hôm thứ Năm (21/05/2020), Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó, hôm thứ Tư (20/05/2020), ông Pompeo cho biết cách đối xử gần đây của các nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong gây ra khó khăn cho việc đánh giá liệu lãnh thổ có còn tính tự trị cao tách biệt khỏi Trung Quốc hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng tới thái độ của Mỹ đối với Hong Kong. Ông cho hay: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao những gì đang diễn ra ở đó”

Phát ngôn viên của văn phòng ủy viên bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cho biết trong một tuyên bố, hành động của ông Pompeo không thể khiến người dân Trung Quốc sợ hãi, và Bắc Kinh quyết sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã bị đối xử thô bạo trong tháng 05/2020 trong khi cố gắng ngăn chặn những gì ông mô tả là thủ tục bất thường bởi các nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh, và nói thêm: “Các nhà hoạt động hàng đầu Hong Kong như Martin Lee và Jimmy Lai đã bị đưa ra tòa. Những hành động như thế khiến cho việc đánh giá tính tự trị ở Hong Kong trở nên phức tạp”.

Pompeo tin rằng Trung Quốc đã đe dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ ở Hong Kong và cảnh báo Bắc Kinh rằng bất kỳ quyết định nào về quyền tự trị của Hong Kong có thể ảnh hưởng đến đánh giá của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ-Trung đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, với việc ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh trong việc xử lý đại dịch Covid-19, khiến Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Pompeo nói: “Riêng ở Mỹ, đại dịch đã cướp đi 90,000 sinh mạng người dân, hơn 36 triệu người Mỹ bị mất việc kể từ tháng 03/2020. Còn trên toàn cầu, 300,000 người đã chết, ước tính thiệt hại có thể lên tới 9,000 tỷ USD. Đó là cái giá mà cả thế giới phải trả cho những thất bại của Đảng Cộng sản Trung Quốc”

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.