Mỹ Sẽ Rút Khỏi Hiệp Ước Bầu Trời Mở

21 Tháng Năm 20205:45 CH(Xem: 19120)
Mỹ Sẽ Rút Khỏi Hiệp Ước Bầu Trời Mở
Mỹ Sẽ Rút Khỏi Hiệp Ước Bầu Trời Mở

Hôm thứ Năm (21/05/2020), Mỹ cho biết sẽ rút khỏi Hiệp Ước Bầu Trời Mở với 35 nước (Open Skies treaty) cho phép giám sát quân sự hàng không, với lý do là Nga nhiều lần vi phạm điều khoản trong hiệp ước.

Nhà Trắng cho biết Nga nhiều lần vi phạm điều khoản trong hiệp ước, và quá trình rút khỏi hiệp ước sẽ hoàn tất trong 6 tháng. Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng quay lại nếu Nga nghiêm chỉnh tuân thủ các điều khoản.

Ông Trump nói: "Tôi nghĩ chúng ta có quan hệ rất tốt với Nga, nhưng họ không tuân thủ hiệp ước. Chúng ta sẽ rút khỏi hiệp ước cho tới khi họ tuân thủ nó”. Quyết định của Trump cũng gây nghi ngờ về khả năng Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START được ký với Nga năm 2010 và hết hạn hồi tháng 02/2020, trong đó cho phép mỗi nước triển khai không quá 1,550 đầu đạn hạt nhân.

Các thành viên NATO và một số quốc gia khác như Ukraine nhiều lần hối thúc Mỹ duy trì thỏa thuận do lo ngại Nga sẽ rút khỏi hiệp ước để đáp trả, gây suy yếu an ninh trong khu vực.


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định Nga không vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở và không có gì ngăn cản đối thoại giải quyết những vấn đề kỹ thuật mà phía Mỹ gọi là hành động vi phạm thỏa thuận.

Năm 2019, Mỹ cũng đã rút ra khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga.

Hiệp ước Bầu trời mở được Mỹ, Nga và một số quốc gia Châu Âu ký năm 1992, có hiệu lực năm 2002 nhằm thúc đẩy tính minh bạch về hoạt động quân sự. Theo hiệp ước, 35 quốc gia thành viên được tiến hành các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau, nhưng phải thông báo trước 72 giờ để nước chủ nhà có thời gian phản hồi.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Nga liên tục vi phạm thỏa thuận như ngăn cản chuyến bay của Mỹ trên không phận Gruzia và vùng lãnh thổ Kaliningrad. Dù vậy, Daryl Kimball, giám đốc Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí có trụ sở tại Mỹ, nhận xét: "Hành động rút khỏi hiệp ước của Trump là quá vội vàng và thiếu trách nhiệm".


59Vote
42Vote
314Vote
28Vote
111Vote
2.844
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc