Thượng Nghị Sĩ Mỹ Đề Xuất Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

21 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 13054)
Thượng Nghị Sĩ Mỹ Đề Xuất Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong
Thượng Nghị Sĩ Mỹ Đề Xuất Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

Hai thượng nghị sĩ Mỹ đang đề xuất một dự luật lưỡng đảng nhằm trừng phạt các quan chức, thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh mới ở Hong Kong.

Dự luật an ninh mới ở Hong Kong được đưa ra sau khi các nguồn tin từ Bắc Kinh nói rằng Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc trong ngày thứ Sáu (22/05/2020) sẽ thông qua luật an ninh cho Hong Kong, trong đó cấm toàn bộ hoạt động ly khai, lật đổ, hành vi can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề Hong Kong và hoạt động khủng bố ở thành phố.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey cho biết họ đang đề xuất dự luật trừng phạt, với mục đích áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân, thực thể thực hiện những hành vi làm suy yếu Luật Cơ bản của Hong Kong hoặc hạn chế vấn đề nhân quyền ở đặc khu. Hai thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng các diễn biến mới nhất ở Bắc Kinh khiến tình hình trở nên cấp bách hơn và sẽ thúc giục lãnh đạo Thượng viện nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết: “Chế độ cộng sản ở Bắc Kinh không muốn gì hơn ngoài việc dập tắt quyền tự trị của Hồng Kông và quyền của người dân. Sự can thiệp ngày càng tăng của Bắc Kinh có thể có tác động đóng băng đối với các quốc gia khác đang đấu tranh cho tự do dưới cái bóng của Trung Quốc”

Theo dự luật trừng phạt được, những người bị áp trừng phạt có thể gồm các quan chức chính quyền chịu trách nhiệm về luật an ninh mới cho Hong Kong, ngoài ra có thể là các ngân hàng thực hiện những giao dịch quan trọng với người hoặc thực thể liên quan.


Thượng nghị sĩ Van Hollen cam kết sẽ trừng phạt những cá nhân mà ông cho là "đồng lõa với Trung Quốc" gây sức ép với Hong Kong, gọi động thái chuẩn bị cho luật an ninh mới của Bắc Kinh là vi phạm thô bạo Tuyên bố chung Trung - Anh, vốn được nhất trí để bảo vệ quyền tự do, tự chủ của đặc khu hành chính Hong Kong. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Toomey cho rằng động thái của Trung Quốc là "rất đáng lo ngại".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cam kết sẽ phản ứng mạnh mẽ. "Tôi không biết đó là gì, vì chưa ai biết. Nếu việc đó xảy ra, chúng tôi sẽ phản ứng rất cứng rắn với vấn đề"

Các doanh nghiệp Mỹ chiếm phần lớn trong số các nhà đầu tư ở Hong Kong. Các cuộc biểu tình chống chính quyền nổ ra hồi năm 2019 cũng khiến vấn đề đặc khu được quan tâm hơn ở Washington và được xem là nguồn cơn cho những xích mích mới trong quan hệ Mỹ - Trung. Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh cũng cáo buộc Washington can thiệp vấn đề nội bộ ở Hong Kong.

Năm 2019, Quốc hội Mỹ đã chọc giận Trung Quốc khi thông qua dự luật cho phép Mỹ tước bỏ tình trạng thương mại đặc biệt của Hong Kong nếu thành phố không còn được hưởng quyền tự trị. Ông Trump đã ký thông qua đạo luật. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo việc Trung Quốc áp luật an ninh với Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến quyết định xem xét tình trạng tự trị của đặc khu.

51Vote
40Vote
33Vote
22Vote
11Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Giêng 2019
Quý vị đang ở đâu? Đó không chỉ là một câu hỏi ẩn dụ, mà còn là một thách thức địa chính trị đang đặt những người khổng lồ công nghệ như Apple hay Alphabet vào một vị thế khó khăn.
01 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 12/2018, dịch vụ stream phim lớn nhất thế giới Netflix đã chính thức ngưng cho phép người dùng thanh toán trong ứng dụng (in-app purchase) nhằm giảm chi phí chiết khấu trả cho trung gian là Apple.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Satoshi Yoshihara, tổng giám đốc cảm biến của Sony, cho biết công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3D vào mùa hè 2019 để đáp ứng nhu cầu của một số nhà sản xuất smartphone. Satoshi Yoshihara không tiết lộ tên của các khách hàng tiềm năng, nhưng ông chỉ ra rằng việc kinh doanh chip 3D của Sony đang kiếm được lợi nhuận.
31 Tháng Mười Hai 2018
“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.
31 Tháng Mười Hai 2018
Lấy cảm hứng từ hoạt động của lá phổi con người, khoảng cuối tháng 12/2018, một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Stanford đã cho ra đời quy trình mới nhằm tách hydro từ nước với hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện hành.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo Cointelegraph Italy, chính phủ Ý đã công bố danh sách 30 chuyên gia cấp cao về blockchain để tiếp tục tích hợp công nghệ ở cấp nhà nước, đưa tin ngày 27/12.