Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch

21 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 12550)
Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch
Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch

Một ngày thứ Bảy tại quận Shinjuku, Tokyo, có hơn 100 người, phần lớn là những người đàn ông lớn tuổi, đứng xếp một hàng dài chờ đợi để nhận thức ăn.

Một trong số họ, Tomoaki Kobayashi, nói rằng ông đang nơm nớ lo sợ cái ngày ông bị đuổi ra khỏi nhà vì tiền lương hưu không đủ để trả tiền thuê nhà. Vẫn còn khá nhanh nhẹn, người đàn ông 72 tuổi cho biết ông đã mất công việc dọn dẹp các tiệm pachinko sau khi nhiều phòng đánh bạc bị đóng cửa trong tình trạng khẩn cấp do Covid-19.

Kobayashi chia sẻ: “Đây là tháng cuối cùng. Tôi không thể xoay sở hơn nữa”, ông nói về tiền thuê nhà, tay nắm chặt một bao nhỏ chứa thức ăn nhẹ, cà ri và cơm thịt bò băm loại ăn liền, giúp ông kéo dài thêm vài ngày. Ông cho biết mình chỉ đóng bảo hiểm hưu trí 15 năm, thay vì 33 năm đối với hầu hết những người hưởng hưu trí, có nghĩa là ông chỉ đủ điều kiện nhận 54,000 Yên (500 USD) mỗi hai tháng.

Những người cao tuổi Nhật Bản hiện nay, trước đây vốn là thành phần lao động rất quan trọng sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra các chính sách ‘Abenomics’ hồi năm 2012 để vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ở một đất nước có dân số già thuộc hàng bậc nhất thế giới và nỗi lo về vấn đề nhập cư, người lao động cao tuổi thường làm các công việc như nhân viên cửa hàng, người dọn dẹp và lái xe taxi. Đối với một số người, công việc giúp tăng thêm thu nhập ngoài lương hưu và tiết kiệm. Nhưng đối với những người lao động có thu nhập thấp như Kobayashi, công việc bán thời gian thật sự là một cứu cánh.

Giờ đây, đại dịch Covid-19 đã đóng cửa các cửa hàng và văn phòng và khiến một số người dễ bị tổn thương nhất trong lực lượng lao động, ngay cả khi họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các nhóm tuổi khác.

Ở Nhật Bản, khoảng 13% lực lượng lao động ở độ tuổi từ 65 trở lên, tăng từ 9% khi Abe nắm quyền vào năm 2012. Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
18Vote
1.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 con tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.