Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch

21 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 12731)
Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch
Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch

Một ngày thứ Bảy tại quận Shinjuku, Tokyo, có hơn 100 người, phần lớn là những người đàn ông lớn tuổi, đứng xếp một hàng dài chờ đợi để nhận thức ăn.

Một trong số họ, Tomoaki Kobayashi, nói rằng ông đang nơm nớ lo sợ cái ngày ông bị đuổi ra khỏi nhà vì tiền lương hưu không đủ để trả tiền thuê nhà. Vẫn còn khá nhanh nhẹn, người đàn ông 72 tuổi cho biết ông đã mất công việc dọn dẹp các tiệm pachinko sau khi nhiều phòng đánh bạc bị đóng cửa trong tình trạng khẩn cấp do Covid-19.

Kobayashi chia sẻ: “Đây là tháng cuối cùng. Tôi không thể xoay sở hơn nữa”, ông nói về tiền thuê nhà, tay nắm chặt một bao nhỏ chứa thức ăn nhẹ, cà ri và cơm thịt bò băm loại ăn liền, giúp ông kéo dài thêm vài ngày. Ông cho biết mình chỉ đóng bảo hiểm hưu trí 15 năm, thay vì 33 năm đối với hầu hết những người hưởng hưu trí, có nghĩa là ông chỉ đủ điều kiện nhận 54,000 Yên (500 USD) mỗi hai tháng.

Những người cao tuổi Nhật Bản hiện nay, trước đây vốn là thành phần lao động rất quan trọng sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra các chính sách ‘Abenomics’ hồi năm 2012 để vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ở một đất nước có dân số già thuộc hàng bậc nhất thế giới và nỗi lo về vấn đề nhập cư, người lao động cao tuổi thường làm các công việc như nhân viên cửa hàng, người dọn dẹp và lái xe taxi. Đối với một số người, công việc giúp tăng thêm thu nhập ngoài lương hưu và tiết kiệm. Nhưng đối với những người lao động có thu nhập thấp như Kobayashi, công việc bán thời gian thật sự là một cứu cánh.

Giờ đây, đại dịch Covid-19 đã đóng cửa các cửa hàng và văn phòng và khiến một số người dễ bị tổn thương nhất trong lực lượng lao động, ngay cả khi họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các nhóm tuổi khác.

Ở Nhật Bản, khoảng 13% lực lượng lao động ở độ tuổi từ 65 trở lên, tăng từ 9% khi Abe nắm quyền vào năm 2012. Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
18Vote
1.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.