Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch

21 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 12967)
Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch
Nhật Bản – Lao Động Cao Tuổi Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề Giữa Đại Dịch

Một ngày thứ Bảy tại quận Shinjuku, Tokyo, có hơn 100 người, phần lớn là những người đàn ông lớn tuổi, đứng xếp một hàng dài chờ đợi để nhận thức ăn.

Một trong số họ, Tomoaki Kobayashi, nói rằng ông đang nơm nớ lo sợ cái ngày ông bị đuổi ra khỏi nhà vì tiền lương hưu không đủ để trả tiền thuê nhà. Vẫn còn khá nhanh nhẹn, người đàn ông 72 tuổi cho biết ông đã mất công việc dọn dẹp các tiệm pachinko sau khi nhiều phòng đánh bạc bị đóng cửa trong tình trạng khẩn cấp do Covid-19.

Kobayashi chia sẻ: “Đây là tháng cuối cùng. Tôi không thể xoay sở hơn nữa”, ông nói về tiền thuê nhà, tay nắm chặt một bao nhỏ chứa thức ăn nhẹ, cà ri và cơm thịt bò băm loại ăn liền, giúp ông kéo dài thêm vài ngày. Ông cho biết mình chỉ đóng bảo hiểm hưu trí 15 năm, thay vì 33 năm đối với hầu hết những người hưởng hưu trí, có nghĩa là ông chỉ đủ điều kiện nhận 54,000 Yên (500 USD) mỗi hai tháng.

Những người cao tuổi Nhật Bản hiện nay, trước đây vốn là thành phần lao động rất quan trọng sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra các chính sách ‘Abenomics’ hồi năm 2012 để vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ở một đất nước có dân số già thuộc hàng bậc nhất thế giới và nỗi lo về vấn đề nhập cư, người lao động cao tuổi thường làm các công việc như nhân viên cửa hàng, người dọn dẹp và lái xe taxi. Đối với một số người, công việc giúp tăng thêm thu nhập ngoài lương hưu và tiết kiệm. Nhưng đối với những người lao động có thu nhập thấp như Kobayashi, công việc bán thời gian thật sự là một cứu cánh.

Giờ đây, đại dịch Covid-19 đã đóng cửa các cửa hàng và văn phòng và khiến một số người dễ bị tổn thương nhất trong lực lượng lao động, ngay cả khi họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các nhóm tuổi khác.

Ở Nhật Bản, khoảng 13% lực lượng lao động ở độ tuổi từ 65 trở lên, tăng từ 9% khi Abe nắm quyền vào năm 2012. Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
18Vote
1.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2018
Đỉnh cao của giấy điện tử là khi người dùng không thể phân biệt nó với giấy thật, cả về trải nghiệm đọc lẫn viết. Cuối tháng 11/2018, tại hội nghị Connected Ink ở Tokyo, E Ink Holdings đã tiến thêm một bước gần hơn với viễn cảnh đó khi phát triển thành công công nghệ mới mang tên JustWrite.
03 Tháng Mười Hai 2018
Các tác phẩm từ bụi của Tinh vân Đại Bàng đang tan biến. Khi ánh sáng sao mạnh mẽ phát ra từ những dãy núi vũ trụ hùng vĩ, những dãy trụ đẹp như tạc vẫn còn có thể gợi liên tưởng đến những con thú thần thoại. Trong ảnh là một trong những trụ bụi nổi bật của Tinh vân Đại bàng, có thể được mô tả như một nàng tiên khổng lồ. Tuy nhiên, nàng tiên cao đến 10 năm ánh sáng và tỏa ra bức xạ nóng hơn nhiều so với lửa thường.
03 Tháng Mười Hai 2018
Các lỗ đen có phát sáng khi chúng va chạm không? Khi hợp nhất, các hố đen đồng quỹ đạo chắc chắn sẽ phát ra một chùm bức xạ hấp dẫn bất thường, nhưng liệu chúng sẽ phát ra ánh sáng nếu trước đó được bao quanh bởi khí? Để giúp tìm ra câu trả lời, các nhà vật lý thiên văn tạo ra một mô phỏng máy tính tinh vi. Các mô phỏng và kết quả video đặc trưng mô tả chính xác hai lỗ đen siêu lớn xoắn ốc, bao gồm các tác động của thuyết tương đối rộng của Einstein về khí và ánh sáng xung quanh.
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, robot thám hiểm Curiosity của NASA đang điều tra một vật thể nghi ngờ là thiên thạch, có tên gọi là "Little Colonsay".
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Intel đã được cấp bằng sáng chế số 10.142.098 sau khi giới thiệu một hệ thống cải thiện việc tiêu tốn năng lượng của các thợ mỏ đào Bitcoin.
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Steve Mollonkopf, CEO Qualcomm đã phát biểu rằng công ty đang “đứng trước ngưỡng cửa” giải quyết các tranh chấp với Apple. Tuy nhiên, theo San Diego Union-Tribune, luật sư William Isaacson của Apple cho biết cần mở phiên tòa.