Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP

22 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 17641)
Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP
Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP

Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu (22/05/2020), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) cho biết Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu GDP, lần đầu tiên kể từ khi chính phủ bắt đầu công bố những mục tiêu như vậy năm 1990.

Kinh tế Trung Quốc đã sụt giảm 6.8% trong quý đầu tiên năm 2020, cơn co thắt đầu tiên trong nhiều thập kỷ, bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19, khởi phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Ông Lý cho biết: “Chúng ta không đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020, chủ yếu là do tình hình dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế và thương mại rất không chắc chắn, và sự phát triển của Trung Quốc đang đối mặt với một số yếu tố không thể đoán trước”


Ông cũng thông báo thâm hụt tài khóa của Trung Quốc dự kiến vượt hơn 3.6% trong GDP năm 2020, với mức thâm hụt 1,000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) so với năm 2019. Một nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ sẽ được phát hành để kiểm soát Covid-19, đây được gọi là "những biện pháp phi thường trong thời gian bất thường".

Bắc Kinh cũng đang lên kế hoạch cho luật an ninh mới đối với Hong Kong. Ông Lý nói rằng sẽ "thiết lập và cải thiện các hệ thống và cơ chế pháp lý để bảo vệ an ninh" tại Hong Kong. Đồng thời, Trung Quốc cũng quyết ‘tái thống nhất’ Đài Loan, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Quốc, khuyến khích người dân Đài Loan phản đối độc lập của hòn đảo.

510Vote
45Vote
314Vote
29Vote
16Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2020
Facebook đang thử nghiệm một ứng dụng mới để mở rộng truy cập Internet ở các nước đang phát triển.
06 Tháng Năm 2020
Diễn đàn NFC đã công bố cập nhật cho công nghệ không dây tầm ngắn thêm một hình thức sạc không dây đạt tiêu chuẩn.
06 Tháng Năm 2020
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn.
06 Tháng Năm 2020
Tại Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát, cảnh sát đã đe dọa và thẩm vấn những gia đình mất người thân trong đại dịch. Các luật sư thì được cảnh báo không giúp họ khởi kiện.
06 Tháng Năm 2020
Văn phòng các vấn đề về Hong Kong của Trung Quốc đã cảnh báo rằng thành phố sẽ không bao giờ yên ổn, trừ khi những thành phần biểu tình bạo lực bị loại bỏ hoàn toàn.
06 Tháng Năm 2020
Biện pháp kiểm dịch bắt buộc ở Colombia sẽ được kéo dài thêm hai tuần nữa khi đất nước đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19