Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP

22 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 17542)
Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP
Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP

Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu (22/05/2020), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) cho biết Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu GDP, lần đầu tiên kể từ khi chính phủ bắt đầu công bố những mục tiêu như vậy năm 1990.

Kinh tế Trung Quốc đã sụt giảm 6.8% trong quý đầu tiên năm 2020, cơn co thắt đầu tiên trong nhiều thập kỷ, bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19, khởi phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Ông Lý cho biết: “Chúng ta không đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020, chủ yếu là do tình hình dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế và thương mại rất không chắc chắn, và sự phát triển của Trung Quốc đang đối mặt với một số yếu tố không thể đoán trước”


Ông cũng thông báo thâm hụt tài khóa của Trung Quốc dự kiến vượt hơn 3.6% trong GDP năm 2020, với mức thâm hụt 1,000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) so với năm 2019. Một nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ sẽ được phát hành để kiểm soát Covid-19, đây được gọi là "những biện pháp phi thường trong thời gian bất thường".

Bắc Kinh cũng đang lên kế hoạch cho luật an ninh mới đối với Hong Kong. Ông Lý nói rằng sẽ "thiết lập và cải thiện các hệ thống và cơ chế pháp lý để bảo vệ an ninh" tại Hong Kong. Đồng thời, Trung Quốc cũng quyết ‘tái thống nhất’ Đài Loan, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Quốc, khuyến khích người dân Đài Loan phản đối độc lập của hòn đảo.

510Vote
45Vote
314Vote
29Vote
16Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2020
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
03 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc là "mối đe dọa lớn nhất với tự do và dân chủ toàn cầu kể từ Thế chiến II", trong bối cảnh Washington siết chặt thị thực đi lại cho các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.
03 Tháng Mười Hai 2020
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
02 Tháng Mười Hai 2020
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
02 Tháng Mười Hai 2020
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
02 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.