Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP

22 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 17588)
Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP
Trung Quốc Từ Bỏ Mục Tiêu GDP

Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu (22/05/2020), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) cho biết Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu GDP, lần đầu tiên kể từ khi chính phủ bắt đầu công bố những mục tiêu như vậy năm 1990.

Kinh tế Trung Quốc đã sụt giảm 6.8% trong quý đầu tiên năm 2020, cơn co thắt đầu tiên trong nhiều thập kỷ, bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19, khởi phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Ông Lý cho biết: “Chúng ta không đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020, chủ yếu là do tình hình dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế và thương mại rất không chắc chắn, và sự phát triển của Trung Quốc đang đối mặt với một số yếu tố không thể đoán trước”


Ông cũng thông báo thâm hụt tài khóa của Trung Quốc dự kiến vượt hơn 3.6% trong GDP năm 2020, với mức thâm hụt 1,000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) so với năm 2019. Một nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ sẽ được phát hành để kiểm soát Covid-19, đây được gọi là "những biện pháp phi thường trong thời gian bất thường".

Bắc Kinh cũng đang lên kế hoạch cho luật an ninh mới đối với Hong Kong. Ông Lý nói rằng sẽ "thiết lập và cải thiện các hệ thống và cơ chế pháp lý để bảo vệ an ninh" tại Hong Kong. Đồng thời, Trung Quốc cũng quyết ‘tái thống nhất’ Đài Loan, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của Trung Quốc, khuyến khích người dân Đài Loan phản đối độc lập của hòn đảo.

510Vote
45Vote
314Vote
29Vote
16Vote
3.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Sáu 2020
Công ty nghiên cứu Mỹ IC Insights cho biết, Trung Quốc ước tính sẽ chiếm khoảng 20,7% thị phần toàn cầu vào năm 2024, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 70% được đặt ra trong sáng kiến “Made in China 2025”.
08 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (08/06/2020), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị và kêu gọi phát triển nền kinh tế 'tự cung tự cấp', ưu tiên sản xuất phân bón, phát triển nhà ở.
08 Tháng Sáu 2020
OPEC và một số nước sản xuất dầu đồng minh của OPEC đã đồng ý kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử thêm 1 tháng trong nỗ lực cân bằng thị trường dầu toàn cầu. Thỏa thuận đã được nhất trí trong buổi họp trực tuyến của nhóm.
08 Tháng Sáu 2020
IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số Nhận dạng thiết bị di động quốc tế, mỗi smartphone có một mã IMEI 15 chữ số và là duy nhất.
07 Tháng Sáu 2020
Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã chỉ trích cách Tổng thống Donald Trump đối phó biểu tình, và cáo buộc phe Cộng hòa không ngăn cản điều đó.
07 Tháng Sáu 2020
Theo đánh giá từ giới chuyên gia, Trung Quốc có thể phải hủy 95% tên lửa đạn đạo và hành trình nếu tham gia thỏa thuận cắt giảm vũ khí tương tự INF.