Trung Quốc Khuyến Khích Người Dân Đài Loan Thúc Đẩy 'Thống Nhất'

22 Tháng Năm 20205:30 SA(Xem: 11873)
Trung Quốc Khuyến Khích Người Dân Đài Loan Thúc Đẩy 'Thống Nhất'
Trung Quốc Khuyến Khích Người Dân Đài Loan Thúc Đẩy 'Thống Nhất'

Hôm thứ Sáu (22/05/2020), Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”. Động thái mới sẽ làm xấu đi quan hệ nghèo nàn của Bắc Kinh với Đài Bắc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh chưa thống nhất của mình, mô tả đây là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm và quan trọng nhất của họ, và chưa bao giờ từ bỏ áp dụng vũ lực để nhằm kiểm soát Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen, phát biểu tại Đài Bắc hôm thứ Tư tại lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai của bà, cho biết Đài Loan không thể chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc dưới hình thức ‘một quốc gia, hai chế độ’, từ chối mạnh mẽ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Li Keqiang trong báo cáo khi bắt đầu cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, cho biết đất nước của ông sẽ kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hoạt động ly khai đòi độc lập của Đài Loan. Trung Quốc sẽ cải thiện các chính sách và biện pháp để khuyến khích trao đổi và hợp tác trên eo biển Đài Loan, đồng thời bảo vệ sự thịnh vượng của người dân Đài Loan.

Li Keqiang cho biết: "Chúng ta sẽ khuyến khích họ cùng tham gia phải đối nền độc lập của Đài Loan và thúc đẩy thống nhất với Trung Quốc. Với những nỗ lực như vậy, chúng ta chắc chắn có thể tạo ra tương lai tươi đẹp cho sự trẻ hóa của Trung Quốc"

Trung Quốc lâu nay dùng cụm từ "tái thống nhất" (reunification) với vấn đề Đài Loan, nhưng nhiều người Đài Loan chỉ ra rằng Bắc Kinh chưa bao giờ cai quản Đài Loan, vì vậy không thể dùng từ "tái thống nhất".

Trung Quốc đã đề nghị mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" cho Đài Loan, đảm bảo mức độ tự trị cao, cũng như cách Bắc Kinh đã làm với Hong Kong. Tuy nhiên, tất cả các đảng lớn của Đài Loan đều bác bỏ mô hình trên.

Hôm thứ Sáu (21/05/2020), Trung Quốc cũng đã đề xuất luật an ninh mới về Hong Kong, theo đó có thể cấm việc xúi giục nổi loạn, ly khai và phản quốc. Động thái được xem là mâu thuẫn với khái niệm "Một quốc gia, hai chế độ".

Trung Quốc tin rằng bà Tsai Ing-wen là phần tử ly khai đòi độc lập cho Đài Loan. Bà Tsai cho rằng Đài Loan là quốc gia độc lập, có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc. Và Đài Loan cũng cáo buộc Trung Quốc gia tăng quấy rối quân sự kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, với các máy bay chiến đầu và tàu hải quân thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan.

53Vote
40Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.910
Ý kiến bạn đọc
12 Tháng Sáu 20204:41 SA
Khách
nhìn cái gương của bọn trung cộng áp đặt lên Hongkong mà học thêm bài học ,miệng lưỡi của tụi nó như rắn độc và hành động tàn ác như quỷ dữ ..... nhìn Tân cương , Tibet , người ngô duy nhĩ dân chúng đang bị cai trị thì hiểu ngay lũ quỷ trung cộng như thế nào , dân Đài Loan đừng bao giờ để. ảy ra như dân Hongkong
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Hai 2020
Ngày Đông Chí 2020 mang đến cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc giao hội đáng giá sau gần 800 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nâng cấp Hạm đội phương Bắc lên quân khu từ năm 2021, phụ trách một số khu vực phía tây bắc Nga và vùng Bắc Cực.
21 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết không có kế hoạch bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden hay cáo buộc gian lận bầu cử.
21 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (21/12/2020), một ngôi đền lớn ở Tokyo cho biết sẽ đóng cửa vào đêm giao thừa lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục.
21 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden được tiêm vaccine tại bệnh viện ChristianaCare ở Wilmington, Delaware, tối hôm thứ Hai (21/12/2020), vì nỗ lực khuyến khích người dân Mỹ tiêm vaccine.
21 Tháng Mười Hai 2020
Hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đóng cửa biên giới với Anh do lo ngại về biến thể mới của Covid-19 được phát hiện gần đây.