Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

24 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 12251)
Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo
Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.

Theo đài NHK, chính phủ sẽ đề xuất vấn đề tại một cuộc họp của ủy ban cố vấn vào thứ Hai (25/05/2020), nhằm kết thúc tình trạng khẩn cấp tại Nhật sớm hơn một tuần so với kế hoạch.

Tính đến Chủ nhật (24/05/2020), Tokyo đã ghi nhận 14 ca nhiễm Covid-19 mới sau khi chỉ báo cáo hai ca vào hôm thứ Bảy. Tổng số ca nhiễm trong 7 ngày qua là 50, thấp hơn mức tiêu chuẩn 70 ca mà chính phủ đặt ra để gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết: "Số ca nhiễm đang thấp đi mỗi ngày. Điều này có thể được nhìn thấy cả ở những khu vực vẫn được áp dụng tình trạng khẩn cấp. Tình hình dịch bệnh đang cải thiện và áp lực với hệ thống y tế cũng đang được giải tỏa".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và một số khu vực khác từ ngày 07/04/2020 sau đó mở rộng ra toàn quốc. Từ giữa tháng 05/2020, ông Abe bắt đầu gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều địa điểm, nơi tỷ lệ lây nhiễm đang giảm mạnh. Khu vực Tokyo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, là ổ dịch cuối cùng và lớn nhất Nhật.

Tokyo, với các quận lân cận là Chiba, Kanagawa và Saitama, có tổng dân số khoảng 35 triệu người và sản lượng hàng năm là 182.2 nghìn tỷ Yên (1.7 nghìn tỷ USD), là nền kinh tế lớn thứ 11 trên toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian hoạt động và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà. Thống đốc Tokyo đã công bố hướng dẫn tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh người dân bắt đầu dần dần quay trở lại các hoạt động như bình thường sau nhiều tuần phong tỏa. Trong khi đó, thủ tướng Abe tuyên bố ông sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền các khu vực để chuẩn bị đương đầu với làn sóng lây nhiễm thứ hai mà theo giới chuyên gia là gần như không thể tránh khỏi, mà Hàn Quốc là một ví dụ ngay trước mắt.

56Vote
43Vote
318Vote
212Vote
111Vote
2.650
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2020
Walmart cho biết sẽ thuê hơn 150,000 lao động làm việc ở Mỹ, với lý do số lượng người đổ xô đi mua sắm tăng đột biến, do đại dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Anh (Bank of England) đã cắt giảm lãi suất một lần nữa trong một động thái khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Anh đối mặt với đại dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Ba 2020
Google đang nghiên cứu tìm ra các cách sử dụng thông tin vị trí để làm chậm sự lây lan của coronavirus, chẳng hạn như xác định hiệu quả của việc phân tán xã hội.
19 Tháng Ba 2020
Thống đốc bang California Gavin Newsom phát lệnh phong tỏa, yêu cầu toàn bộ 40 triệu dân không rời khỏi nhà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, có hiệu lực ngay lập tức.
19 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (19/03/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ ra cảnh báo công dân Mỹ không đi du lịch nước ngoài do đại dịch coronavirus (Covid-19), mức cảnh báo cấp độ 4, mức cao nhất.
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Châu Âu (European Commission – EC) đã cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Châu Âu không chặn các nền tảng nội dung, một động thái trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn Internet