Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

24 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 12016)
Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo
Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.

Theo đài NHK, chính phủ sẽ đề xuất vấn đề tại một cuộc họp của ủy ban cố vấn vào thứ Hai (25/05/2020), nhằm kết thúc tình trạng khẩn cấp tại Nhật sớm hơn một tuần so với kế hoạch.

Tính đến Chủ nhật (24/05/2020), Tokyo đã ghi nhận 14 ca nhiễm Covid-19 mới sau khi chỉ báo cáo hai ca vào hôm thứ Bảy. Tổng số ca nhiễm trong 7 ngày qua là 50, thấp hơn mức tiêu chuẩn 70 ca mà chính phủ đặt ra để gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết: "Số ca nhiễm đang thấp đi mỗi ngày. Điều này có thể được nhìn thấy cả ở những khu vực vẫn được áp dụng tình trạng khẩn cấp. Tình hình dịch bệnh đang cải thiện và áp lực với hệ thống y tế cũng đang được giải tỏa".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và một số khu vực khác từ ngày 07/04/2020 sau đó mở rộng ra toàn quốc. Từ giữa tháng 05/2020, ông Abe bắt đầu gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều địa điểm, nơi tỷ lệ lây nhiễm đang giảm mạnh. Khu vực Tokyo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, là ổ dịch cuối cùng và lớn nhất Nhật.

Tokyo, với các quận lân cận là Chiba, Kanagawa và Saitama, có tổng dân số khoảng 35 triệu người và sản lượng hàng năm là 182.2 nghìn tỷ Yên (1.7 nghìn tỷ USD), là nền kinh tế lớn thứ 11 trên toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian hoạt động và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà. Thống đốc Tokyo đã công bố hướng dẫn tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh người dân bắt đầu dần dần quay trở lại các hoạt động như bình thường sau nhiều tuần phong tỏa. Trong khi đó, thủ tướng Abe tuyên bố ông sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền các khu vực để chuẩn bị đương đầu với làn sóng lây nhiễm thứ hai mà theo giới chuyên gia là gần như không thể tránh khỏi, mà Hàn Quốc là một ví dụ ngay trước mắt.

56Vote
43Vote
318Vote
212Vote
111Vote
2.650
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.