Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

24 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 12488)
Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo
Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.

Theo đài NHK, chính phủ sẽ đề xuất vấn đề tại một cuộc họp của ủy ban cố vấn vào thứ Hai (25/05/2020), nhằm kết thúc tình trạng khẩn cấp tại Nhật sớm hơn một tuần so với kế hoạch.

Tính đến Chủ nhật (24/05/2020), Tokyo đã ghi nhận 14 ca nhiễm Covid-19 mới sau khi chỉ báo cáo hai ca vào hôm thứ Bảy. Tổng số ca nhiễm trong 7 ngày qua là 50, thấp hơn mức tiêu chuẩn 70 ca mà chính phủ đặt ra để gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết: "Số ca nhiễm đang thấp đi mỗi ngày. Điều này có thể được nhìn thấy cả ở những khu vực vẫn được áp dụng tình trạng khẩn cấp. Tình hình dịch bệnh đang cải thiện và áp lực với hệ thống y tế cũng đang được giải tỏa".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và một số khu vực khác từ ngày 07/04/2020 sau đó mở rộng ra toàn quốc. Từ giữa tháng 05/2020, ông Abe bắt đầu gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều địa điểm, nơi tỷ lệ lây nhiễm đang giảm mạnh. Khu vực Tokyo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, là ổ dịch cuối cùng và lớn nhất Nhật.

Tokyo, với các quận lân cận là Chiba, Kanagawa và Saitama, có tổng dân số khoảng 35 triệu người và sản lượng hàng năm là 182.2 nghìn tỷ Yên (1.7 nghìn tỷ USD), là nền kinh tế lớn thứ 11 trên toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian hoạt động và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà. Thống đốc Tokyo đã công bố hướng dẫn tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh người dân bắt đầu dần dần quay trở lại các hoạt động như bình thường sau nhiều tuần phong tỏa. Trong khi đó, thủ tướng Abe tuyên bố ông sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền các khu vực để chuẩn bị đương đầu với làn sóng lây nhiễm thứ hai mà theo giới chuyên gia là gần như không thể tránh khỏi, mà Hàn Quốc là một ví dụ ngay trước mắt.

56Vote
43Vote
318Vote
212Vote
111Vote
2.650
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt cựu tổng tham mưu trưởng quân đội và một doanh nhân Campuchia với cáo buộc tham nhũng.
12 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Lầu Năm Góc ra lệnh cấm bay với 850 học viên phi công Arab Saudi sau khi một sĩ quan xả súng tại căn cứ Mỹ.
12 Tháng Mười Hai 2019
Dây chuyền sản xuất DBX dự kiến bắt đầu đưa vào vận hành từ Quý 2 năm 2020 và trong giai đoạn đầu, dự kiến có 600 nhân công làm việc bên trong nhà máy
11 Tháng Mười Hai 2019
Lực lượng cảnh sát biển Nhật sẽ ngừng sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất do lo ngại về an ninh.
11 Tháng Mười Hai 2019
Nhà Trắng đang cân nhắc loại Huawei Technologies, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, ra khỏi hệ thống tài chính.
11 Tháng Mười Hai 2019
Phòng Thương mại Châu Âu (EU Chamber of Commerce) tại Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại đã thất bại trong việc khiến các công ty rời Trung Quốc để tới Mỹ.