Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

24 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 12052)
Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo
Nhật Bản Sẽ Sớm Dỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Tokyo

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.

Theo đài NHK, chính phủ sẽ đề xuất vấn đề tại một cuộc họp của ủy ban cố vấn vào thứ Hai (25/05/2020), nhằm kết thúc tình trạng khẩn cấp tại Nhật sớm hơn một tuần so với kế hoạch.

Tính đến Chủ nhật (24/05/2020), Tokyo đã ghi nhận 14 ca nhiễm Covid-19 mới sau khi chỉ báo cáo hai ca vào hôm thứ Bảy. Tổng số ca nhiễm trong 7 ngày qua là 50, thấp hơn mức tiêu chuẩn 70 ca mà chính phủ đặt ra để gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết: "Số ca nhiễm đang thấp đi mỗi ngày. Điều này có thể được nhìn thấy cả ở những khu vực vẫn được áp dụng tình trạng khẩn cấp. Tình hình dịch bệnh đang cải thiện và áp lực với hệ thống y tế cũng đang được giải tỏa".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và một số khu vực khác từ ngày 07/04/2020 sau đó mở rộng ra toàn quốc. Từ giữa tháng 05/2020, ông Abe bắt đầu gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều địa điểm, nơi tỷ lệ lây nhiễm đang giảm mạnh. Khu vực Tokyo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, là ổ dịch cuối cùng và lớn nhất Nhật.

Tokyo, với các quận lân cận là Chiba, Kanagawa và Saitama, có tổng dân số khoảng 35 triệu người và sản lượng hàng năm là 182.2 nghìn tỷ Yên (1.7 nghìn tỷ USD), là nền kinh tế lớn thứ 11 trên toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian hoạt động và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà. Thống đốc Tokyo đã công bố hướng dẫn tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh người dân bắt đầu dần dần quay trở lại các hoạt động như bình thường sau nhiều tuần phong tỏa. Trong khi đó, thủ tướng Abe tuyên bố ông sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền các khu vực để chuẩn bị đương đầu với làn sóng lây nhiễm thứ hai mà theo giới chuyên gia là gần như không thể tránh khỏi, mà Hàn Quốc là một ví dụ ngay trước mắt.

56Vote
43Vote
318Vote
212Vote
111Vote
2.650
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
30 Tháng Mười Một 2020
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.
30 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, công ty dữ liệu khổng lồ S&P Global đang gần đạt thỏa thuận mua lại IHS Markit.
30 Tháng Mười Một 2020
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
30 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
29 Tháng Mười Một 2020
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.