Trung Quốc Đưa Thêm Quân Đến Gần Biên Giới Ladakh

24 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 12056)
Trung Quốc Đưa Thêm Quân Đến Gần Biên Giới Ladakh
Trung Quốc Đưa Thêm Quân Đến Gần Biên Giới Ladakh

Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh chưa sẵn sàng chấm dứt tình hình căng thẳng với Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp.

Phía Trung Quốc được cho là đang điều động binh sĩ đến vùng hồ Pangon Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở vùng Ladakh, miền bắc Ấn Độ, bất chấp sự phản đối gay gắt của quân đội Ấn Độ.

Giữa lúc căng thẳng Trung-Ấn leo thang, tư lệnh lục quân Ấn Độ MM Naravane đã bí mật tới thăm sở chỉ huy Quân đoàn 14 tại thị trấn Leh, thủ phủ vùng Ladakh, nhằm đánh giá tình hình an ninh trong khu vực sau những cuộc ẩu đả giữa lính biên phòng hai bên.

Tình hình ở phía đông Ladakh trở nên xấu đi sau khi khoảng 250 binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã ẩu đả dữ dội vào tối ngày 05/05/2020. Vụ bạo lực gây ra hơn 100 thương vong cho cả 2 bên. Lực lượng biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ hôm 09/05/2020 cũng xảy ra ẩu đả ở khu vực biên giới khiến nhiều người bị thương.


Hãng tin Ấn Độ PTI cho biết Bắc Kinh đặc biệt tăng cường hiện diện quân sự ở thung lũng Galwan khi dựng 100 lều dã chiến trong vòng hai tuần qua và triển khai nhiều phương tiện công binh có khả năng xây dựng lô cốt, hầm hào, bất chấp sự phản đối của biên phòng Ấn Độ. Để đối phó, quân đội Ấn Độ cũng tăng cường lực lượng ở Ladakh. PTI cho hay quân đội Ấn Độ đang kiểm soát các vị trí có lợi tại đây. Phản ứng của Ấn Độ được đưa ra hai ngày sau khi Trung Quốc cáo buộc Quân đội Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ của họ, cho rằng đó là một "nỗ lực đơn phương thay đổi vị thế" LAC ở Sikkim và Ladakh.

Đại diện quân đội Ấn Độ và Trung Quốc sau đó đã họp và thống nhất hạ nhiệt, tránh để căng thẳng leo thang. Dù vậy, trực thăng Trung Quốc vẫn liên tục hoạt động ở vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát, trong khi Ấn Độ triển khai biên đội tiêm kích hạng nặng Su-30MKI đến Ladakh để răn đe.


510Vote
42Vote
310Vote
210Vote
15Vote
3.137
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Sáu (15/05/2020), thành phố Vũ Hán của Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho hơn 3 triệu trong số 11 triệu công dân.
14 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Năm (14/05/2020), FBI cho biết một cựu nhân viên gốc Hoa của văn phòng bệnh viện Cleveland đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến 3.6 triệu USD tiền trợ cấp liên bang.
14 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ, theo lời kêu gọi của ông Trump, dọn đường cho các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc sau những cuộc đàn áp tộc người thiểu số.
14 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ huy động quân đội Mỹ nhanh chóng đưa vaccine Covid-19 tới người dân, ưu tiên cho các viện dưỡng lão, khi nó sẵn sàng.
14 Tháng Năm 2020
công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), chịu trách nhiệm sản xuất chip Apple A-series, có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Arizona.
14 Tháng Năm 2020
Apple đang lên kế hoạch ra mắt iPad 10.8 inch mới và iPad mini mới với màn hình có thể lớn tới 9 inch