Trung Quốc Đưa Thêm Quân Đến Gần Biên Giới Ladakh

24 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 11958)
Trung Quốc Đưa Thêm Quân Đến Gần Biên Giới Ladakh
Trung Quốc Đưa Thêm Quân Đến Gần Biên Giới Ladakh

Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh chưa sẵn sàng chấm dứt tình hình căng thẳng với Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp.

Phía Trung Quốc được cho là đang điều động binh sĩ đến vùng hồ Pangon Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở vùng Ladakh, miền bắc Ấn Độ, bất chấp sự phản đối gay gắt của quân đội Ấn Độ.

Giữa lúc căng thẳng Trung-Ấn leo thang, tư lệnh lục quân Ấn Độ MM Naravane đã bí mật tới thăm sở chỉ huy Quân đoàn 14 tại thị trấn Leh, thủ phủ vùng Ladakh, nhằm đánh giá tình hình an ninh trong khu vực sau những cuộc ẩu đả giữa lính biên phòng hai bên.

Tình hình ở phía đông Ladakh trở nên xấu đi sau khi khoảng 250 binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã ẩu đả dữ dội vào tối ngày 05/05/2020. Vụ bạo lực gây ra hơn 100 thương vong cho cả 2 bên. Lực lượng biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ hôm 09/05/2020 cũng xảy ra ẩu đả ở khu vực biên giới khiến nhiều người bị thương.


Hãng tin Ấn Độ PTI cho biết Bắc Kinh đặc biệt tăng cường hiện diện quân sự ở thung lũng Galwan khi dựng 100 lều dã chiến trong vòng hai tuần qua và triển khai nhiều phương tiện công binh có khả năng xây dựng lô cốt, hầm hào, bất chấp sự phản đối của biên phòng Ấn Độ. Để đối phó, quân đội Ấn Độ cũng tăng cường lực lượng ở Ladakh. PTI cho hay quân đội Ấn Độ đang kiểm soát các vị trí có lợi tại đây. Phản ứng của Ấn Độ được đưa ra hai ngày sau khi Trung Quốc cáo buộc Quân đội Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ của họ, cho rằng đó là một "nỗ lực đơn phương thay đổi vị thế" LAC ở Sikkim và Ladakh.

Đại diện quân đội Ấn Độ và Trung Quốc sau đó đã họp và thống nhất hạ nhiệt, tránh để căng thẳng leo thang. Dù vậy, trực thăng Trung Quốc vẫn liên tục hoạt động ở vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát, trong khi Ấn Độ triển khai biên đội tiêm kích hạng nặng Su-30MKI đến Ladakh để răn đe.


510Vote
42Vote
310Vote
210Vote
15Vote
3.137
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (24/1/2020), trang Reuters đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến Quốc hội để các nghị sĩ chất vấn về nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ sẽ trình lên Tổng thống Trump loạt lựa chọn răn đe sau khi đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket.
23 Tháng Mười Hai 2020
Không rõ các chủng Covid-19 mới đã lây lan ở quy mô thế nào, vì vậy những động thái đóng biên với Anh có thể một lần nữa là quá muộn.
23 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ sẽ trả gần 2 tỷ USD cho 100 triệu liều vaccine Covid-19 bổ sung trong bối cảnh đất nước đang vật lộn với đại dịch.
23 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (23/12/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga".
23 Tháng Mười Hai 2020
Khi năm 2020 sắp kết thúc, việc phê duyệt theo quy định đối với vaccine Covid-19 đã làm dấy lên hy vọng thế giới có thể đánh bại đại dịch vào năm 2021.