WHO Cảnh Báo 'Đợt Bùng Phát Thứ Hai' Ở Những Khu Vực Tình Hình Dịch Bệnh Đang Lắng Xuống

25 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 13177)
WHO Cảnh Báo 'Đợt Bùng Phát Thứ Hai' Ở Những Khu Vực Tình Hình Dịch Bệnh Đang Lắng Xuống
WHO Cảnh Báo 'Đợt Bùng Phát Thứ Hai' Ở Những Khu Vực Tình Hình Dịch Bệnh Đang Lắng Xuống

Hôm thứ Hai (25/05/2020), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc cơ quan khẩn cấp thuộc WHO, nhận định thế giới vẫn đang trong làn sóng thứ nhất của dịch Covid-19. Ông cũng lưu ý rằng trong khi các ca nhiễm Covid-19 đang giảm ở nhiều quốc gia, tình hình vẫn đang căng thẳng ở Trung và Nam Mỹ, Nam Á và Châu Phi .

Ông Ryan cho biết dịch bệnh thường xuất hiện theo đợt, có nghĩa là dịch bệnh có thể quay trở lại vào cuối năm 2020 tại những nơi mà đợt sóng đầu tiên đã lắng xuống. Tỷ lệ lây nhiễm cũng có thể tăng trở lại nhanh hơn nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng đầu tiên được dỡ bỏ quá sớm.

Ông cho hay: “Khi nói về làn sóng thứ hai, thì cách hiểu cơ bản nhất là sẽ có đợt bùng phát dịch đầu tiên, và nó sẽ tái diễn vài tháng sau đó. Đó sẽ là thực tế mà nhiều nước đối mặt chỉ trong vài tháng. Nhưng chúng ta cũng cần phải nhận thức được thực tế rằng dịch bệnh có thể trở nên phức tạp bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể đưa ra các giả định rằng chỉ vì dịch bệnh đang giảm dần thì nó sẽ tiếp tục giảm, và chúng ta sẽ có một vài tháng để sẵn sàng cho đợt thứ hai. Chúng ta có thể đạt đỉnh dịch thứ hai ngay trong đợt làn sóng hiện tại”.

Ông nhấn mạnh các nước Châu Âu và Bắc Mỹ cần “tiếp tục những biện pháp y tế cộng đồng và phòng vệ xã hội, các biện pháp giám sát và xét nghiệm, trong một chiến dịch toàn diện để chắc chắn chúng ta đang trên đà đẩy lùi dịch bệnh và có thể tránh được sự bùng phát lần hai”.

Nhiều quốc gia Châu Âu và các bang ở Mỹ đã mở cửa trở lại và kết thúc các chính sách phong toả để phòng chống Covid-19 lây lan. Những biện pháp phong tỏa và hạn chế được cho là đã làm chậm lại tốc độ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, nhưng đồng thời kéo theo sự sụt giảm sâu sắc của nền kinh tế.

54Vote
41Vote
33Vote
25Vote
12Vote
315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2020
Samsung đang lên kế hoạch gia tăng sản lượng sản xuất màn hình gập cho điện thoại thông minh đạt 1 triệu màn hình/tháng vào cuối năm 2020.
04 Tháng Ba 2020
Chỉ vài phút sau nửa đêm ngày 30/12/2019, nền tảng trí thông minh nhân tạo BlueDot phát hiện ra một cụm “viêm phổi bất thường” với những ca bệnh xuất hiện quanh một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc, và gắn cờ đánh dấu nó.
04 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (04/03/2020), IBM công bố đã tạm dừng tất cả các chuyến đi lại trong nước cho các cuộc họp nội bộ, và cắt giảm việc đi lại trên quốc tế do lo ngại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)
04 Tháng Ba 2020
Khoảng đầu tháng 03/2020, Apple đã thông báo cho các nhân viên hỗ trợ kỹ thuật ở các cửa hàng rằng kho trữ linh kiện và iPhone thay thế sẽ trở nên “căng thẳng” trong vài tuần tới.
04 Tháng Ba 2020
Văn phòng Ủy viên Thông tin (Information Commissioner's Office – ICO) đã phạt Cathay Pacific Airlines 500,000 bảng vì sai sót trong bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng.
04 Tháng Ba 2020
Chiều thứ Tư (04/03/2020), các quan chức y tế địa phương ở California tuyên bố ca tử vong đầu tiên