WHO Cảnh Báo 'Đợt Bùng Phát Thứ Hai' Ở Những Khu Vực Tình Hình Dịch Bệnh Đang Lắng Xuống

25 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 13793)
WHO Cảnh Báo 'Đợt Bùng Phát Thứ Hai' Ở Những Khu Vực Tình Hình Dịch Bệnh Đang Lắng Xuống
WHO Cảnh Báo 'Đợt Bùng Phát Thứ Hai' Ở Những Khu Vực Tình Hình Dịch Bệnh Đang Lắng Xuống

Hôm thứ Hai (25/05/2020), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc cơ quan khẩn cấp thuộc WHO, nhận định thế giới vẫn đang trong làn sóng thứ nhất của dịch Covid-19. Ông cũng lưu ý rằng trong khi các ca nhiễm Covid-19 đang giảm ở nhiều quốc gia, tình hình vẫn đang căng thẳng ở Trung và Nam Mỹ, Nam Á và Châu Phi .

Ông Ryan cho biết dịch bệnh thường xuất hiện theo đợt, có nghĩa là dịch bệnh có thể quay trở lại vào cuối năm 2020 tại những nơi mà đợt sóng đầu tiên đã lắng xuống. Tỷ lệ lây nhiễm cũng có thể tăng trở lại nhanh hơn nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng đầu tiên được dỡ bỏ quá sớm.

Ông cho hay: “Khi nói về làn sóng thứ hai, thì cách hiểu cơ bản nhất là sẽ có đợt bùng phát dịch đầu tiên, và nó sẽ tái diễn vài tháng sau đó. Đó sẽ là thực tế mà nhiều nước đối mặt chỉ trong vài tháng. Nhưng chúng ta cũng cần phải nhận thức được thực tế rằng dịch bệnh có thể trở nên phức tạp bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể đưa ra các giả định rằng chỉ vì dịch bệnh đang giảm dần thì nó sẽ tiếp tục giảm, và chúng ta sẽ có một vài tháng để sẵn sàng cho đợt thứ hai. Chúng ta có thể đạt đỉnh dịch thứ hai ngay trong đợt làn sóng hiện tại”.

Ông nhấn mạnh các nước Châu Âu và Bắc Mỹ cần “tiếp tục những biện pháp y tế cộng đồng và phòng vệ xã hội, các biện pháp giám sát và xét nghiệm, trong một chiến dịch toàn diện để chắc chắn chúng ta đang trên đà đẩy lùi dịch bệnh và có thể tránh được sự bùng phát lần hai”.

Nhiều quốc gia Châu Âu và các bang ở Mỹ đã mở cửa trở lại và kết thúc các chính sách phong toả để phòng chống Covid-19 lây lan. Những biện pháp phong tỏa và hạn chế được cho là đã làm chậm lại tốc độ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, nhưng đồng thời kéo theo sự sụt giảm sâu sắc của nền kinh tế.

54Vote
41Vote
33Vote
25Vote
12Vote
315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.