WHO Cảnh Báo 'Đợt Bùng Phát Thứ Hai' Ở Những Khu Vực Tình Hình Dịch Bệnh Đang Lắng Xuống

25 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 14090)
WHO Cảnh Báo 'Đợt Bùng Phát Thứ Hai' Ở Những Khu Vực Tình Hình Dịch Bệnh Đang Lắng Xuống
WHO Cảnh Báo 'Đợt Bùng Phát Thứ Hai' Ở Những Khu Vực Tình Hình Dịch Bệnh Đang Lắng Xuống

Hôm thứ Hai (25/05/2020), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc cơ quan khẩn cấp thuộc WHO, nhận định thế giới vẫn đang trong làn sóng thứ nhất của dịch Covid-19. Ông cũng lưu ý rằng trong khi các ca nhiễm Covid-19 đang giảm ở nhiều quốc gia, tình hình vẫn đang căng thẳng ở Trung và Nam Mỹ, Nam Á và Châu Phi .

Ông Ryan cho biết dịch bệnh thường xuất hiện theo đợt, có nghĩa là dịch bệnh có thể quay trở lại vào cuối năm 2020 tại những nơi mà đợt sóng đầu tiên đã lắng xuống. Tỷ lệ lây nhiễm cũng có thể tăng trở lại nhanh hơn nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng đầu tiên được dỡ bỏ quá sớm.

Ông cho hay: “Khi nói về làn sóng thứ hai, thì cách hiểu cơ bản nhất là sẽ có đợt bùng phát dịch đầu tiên, và nó sẽ tái diễn vài tháng sau đó. Đó sẽ là thực tế mà nhiều nước đối mặt chỉ trong vài tháng. Nhưng chúng ta cũng cần phải nhận thức được thực tế rằng dịch bệnh có thể trở nên phức tạp bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể đưa ra các giả định rằng chỉ vì dịch bệnh đang giảm dần thì nó sẽ tiếp tục giảm, và chúng ta sẽ có một vài tháng để sẵn sàng cho đợt thứ hai. Chúng ta có thể đạt đỉnh dịch thứ hai ngay trong đợt làn sóng hiện tại”.

Ông nhấn mạnh các nước Châu Âu và Bắc Mỹ cần “tiếp tục những biện pháp y tế cộng đồng và phòng vệ xã hội, các biện pháp giám sát và xét nghiệm, trong một chiến dịch toàn diện để chắc chắn chúng ta đang trên đà đẩy lùi dịch bệnh và có thể tránh được sự bùng phát lần hai”.

Nhiều quốc gia Châu Âu và các bang ở Mỹ đã mở cửa trở lại và kết thúc các chính sách phong toả để phòng chống Covid-19 lây lan. Những biện pháp phong tỏa và hạn chế được cho là đã làm chậm lại tốc độ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, nhưng đồng thời kéo theo sự sụt giảm sâu sắc của nền kinh tế.

54Vote
41Vote
33Vote
25Vote
12Vote
315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.