Nhật Bản Làm Quen Với ‘Bình Thường Mới’ Sau Đại Dịch

26 Tháng Năm 20204:30 SA(Xem: 12576)
Nhật Bản Làm Quen Với ‘Bình Thường Mới’ Sau Đại Dịch
Nhật Bản Làm Quen Với ‘Bình Thường Mới’ Sau Đại Dịch

Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng. Họ đang chuẩn bị cho một cuộc sống bình thường mới – sống chung với Covid-19.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 đối với Thủ đô Tokyo và 4 tỉnh khác, đưa đất nước bước vào giai đoạn "bình thường mới".

Daisuke Tominaga, một nhân viên văn phòng ở Shibuya, một trong những khu phố sầm uất nhất ở Tokyo, chia sẻ: “Tôi muốn đi uống rượu và xem các buổi hòa nhạc”.  Naoto Furuki, 45 tuổi, cho biết đường đi làm buổi sáng đã đông hơn bình thường, điều này hơi đáng lo ngại: “Tôi vẫn còn một chút lo lắng. Có lẽ sẽ có một đợt dịch thứ hai nên chúng ta vẫn cần cảnh giác”

Không phong tỏa chặt chẽ như ở các quốc gia khác, Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 từ ngày 07/04/2020. Nhưng việc tuân thủ tình trạng khẩn cấp là tự nguyện và không ràng buộc, dù các trường học, cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim đã đồng ý đóng cửa ngăn dịch lây lan, còn người dân tự nguyện làm việc tại nhà.

Chính quyền Tokyo đã hỗ trợ tiền mặt đối với các doanh nghiệp hợp tác chống dịch. Tuân thủ các yêu cầu tình trạng khẩn cấp, nhiều nhà hàng và quán bar tại Nhật Bản hoặc đóng cửa hoặc phục vụ khách mua mang đi với thời gian mở cửa ngắn hơn.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai (25/05/2020), Thủ tướng Shinzo Abe đã đề cập những quyết định mà Chính phủ Nhật Bản đưa ra trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh, trong đó có việc hoãn tổ chức Thế vận hội Mùa hè năm 2020. Các biện pháp hạn chế di chuyển và yêu cầu người dân ở nhà kéo dài đã gây tác hại lớn đến nỗ lực hồi phục kinh tế của Chính phủ Nhật Bản.

Thủ tướng Abe cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng kiểm soát dịch bệnh trong vòng một tháng rưỡi qua. Điều này cho thấy hiệu quả của mô hình chống dịch mà Nhật Bản đã áp dụng"

Tuy nhiên, thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã cảnh báo mọi người không nên tự mãn mà lơ là cảnh giác, và cần phải làm quen với cuộc sống ‘bình thường mới’ cho đến khi có vắc-xin hoặc thuốc điều trị. Bà cũng đã đưa ra lộ trình kêu gọi mở cửa các hoạt động kinh tế theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu, các trường học, phòng tập thể dục và bảo tàng sẽ được mở cửa trước, còn các nhà hàng được yêu cầu đóng cửa lúc 10 giờ tối, thay vì 8 giờ tối như trước. Việc sinh hoạt tập thể và các hoạt động xã hội cũng được cho phép, nhưng giới hạn không quá 50 người. Trong giai đoạn 2, cùng với các trường luyện thi và nhà hát, các cửa hàng bán lẻ những mặt hàng không thiết yếu được mở cửa trở lại, nhưng quy mô tập trung không quá 100 người. Ở giai đoạn 3, các địa điểm bị hạn chế như quán cà phê Internet, khu vui chơi giải trí sẽ được hoạt động trở lại nhưng quy mô không đến 1,000 người.

510Vote
43Vote
36Vote
214Vote
113Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2020
giới chức Hàn Quốc đang chật vật ngăn chặn một đợt bùng phát Covid-19 mới đe dọa lây lan khắp thành phố thủ đô đông dân của Seoul, khiến họ phải xem xét lại các kế hoạch mở lại trường học.
10 Tháng Năm 2020
Thứ Hai (11/05/2020), Victoria - bang đông dân thứ hai của Úc đã nới lỏng lệnh cấm các chuyến viếng thăm xã hội, các cuộc tụ họp tôn giáo và các môn thể thao cộng đồng.
10 Tháng Năm 2020
Tesla đã kiện quận Alameda, chính quyền địa phương ở California, trong nỗ lực đẩy mạnh mở lại nhà máy sản xuất, CEO Elon Musk cũng đe dọa sẽ dời trụ sở của Tesla và các chương trình trong tương lai sang Texas hoặc Nevada.
10 Tháng Năm 2020
Các cửa hàng bán lẻ của Apple ở Mỹ đã bị đóng cửa từ giữa tháng 03/2020 do đại dịch Covid-19, nhưng một số cửa hàng sẽ bắt đầu được mở lại vào tuần tới (khoảng giữa tháng 05/2020).
10 Tháng Năm 2020
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp (emergency use authorization - EUA) cho công ty chẩn đoán chăm sóc sức khỏe Quidel Corp cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 đầu tiên.
10 Tháng Năm 2020
Chủ nhật (10/05/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi mọi người quay lại với công việc khi công bố kế hoạch nới lỏng theo từng giai đoạn các biện pháp hạn chế để ngăn Covid-19.