Nhật Bản Làm Quen Với ‘Bình Thường Mới’ Sau Đại Dịch

26 Tháng Năm 20204:30 SA(Xem: 12485)
Nhật Bản Làm Quen Với ‘Bình Thường Mới’ Sau Đại Dịch
Nhật Bản Làm Quen Với ‘Bình Thường Mới’ Sau Đại Dịch

Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng. Họ đang chuẩn bị cho một cuộc sống bình thường mới – sống chung với Covid-19.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 đối với Thủ đô Tokyo và 4 tỉnh khác, đưa đất nước bước vào giai đoạn "bình thường mới".

Daisuke Tominaga, một nhân viên văn phòng ở Shibuya, một trong những khu phố sầm uất nhất ở Tokyo, chia sẻ: “Tôi muốn đi uống rượu và xem các buổi hòa nhạc”.  Naoto Furuki, 45 tuổi, cho biết đường đi làm buổi sáng đã đông hơn bình thường, điều này hơi đáng lo ngại: “Tôi vẫn còn một chút lo lắng. Có lẽ sẽ có một đợt dịch thứ hai nên chúng ta vẫn cần cảnh giác”

Không phong tỏa chặt chẽ như ở các quốc gia khác, Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 từ ngày 07/04/2020. Nhưng việc tuân thủ tình trạng khẩn cấp là tự nguyện và không ràng buộc, dù các trường học, cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim đã đồng ý đóng cửa ngăn dịch lây lan, còn người dân tự nguyện làm việc tại nhà.

Chính quyền Tokyo đã hỗ trợ tiền mặt đối với các doanh nghiệp hợp tác chống dịch. Tuân thủ các yêu cầu tình trạng khẩn cấp, nhiều nhà hàng và quán bar tại Nhật Bản hoặc đóng cửa hoặc phục vụ khách mua mang đi với thời gian mở cửa ngắn hơn.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai (25/05/2020), Thủ tướng Shinzo Abe đã đề cập những quyết định mà Chính phủ Nhật Bản đưa ra trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh, trong đó có việc hoãn tổ chức Thế vận hội Mùa hè năm 2020. Các biện pháp hạn chế di chuyển và yêu cầu người dân ở nhà kéo dài đã gây tác hại lớn đến nỗ lực hồi phục kinh tế của Chính phủ Nhật Bản.

Thủ tướng Abe cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng kiểm soát dịch bệnh trong vòng một tháng rưỡi qua. Điều này cho thấy hiệu quả của mô hình chống dịch mà Nhật Bản đã áp dụng"

Tuy nhiên, thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã cảnh báo mọi người không nên tự mãn mà lơ là cảnh giác, và cần phải làm quen với cuộc sống ‘bình thường mới’ cho đến khi có vắc-xin hoặc thuốc điều trị. Bà cũng đã đưa ra lộ trình kêu gọi mở cửa các hoạt động kinh tế theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu, các trường học, phòng tập thể dục và bảo tàng sẽ được mở cửa trước, còn các nhà hàng được yêu cầu đóng cửa lúc 10 giờ tối, thay vì 8 giờ tối như trước. Việc sinh hoạt tập thể và các hoạt động xã hội cũng được cho phép, nhưng giới hạn không quá 50 người. Trong giai đoạn 2, cùng với các trường luyện thi và nhà hát, các cửa hàng bán lẻ những mặt hàng không thiết yếu được mở cửa trở lại, nhưng quy mô tập trung không quá 100 người. Ở giai đoạn 3, các địa điểm bị hạn chế như quán cà phê Internet, khu vui chơi giải trí sẽ được hoạt động trở lại nhưng quy mô không đến 1,000 người.

510Vote
43Vote
36Vote
214Vote
113Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.