Vực Valles Marineris – Hẻm Núi Lớn Của Sao Hỏa

26 Tháng Năm 20204:45 SA(Xem: 14244)
Vực Valles Marineris – Hẻm Núi Lớn Của Sao Hỏa
marsglobe_viking_1552
Image Credit: NASA, USGS, Viking Project


Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa. Được đặt tên là Valles Marineris, thung lũng lớn kéo dài hơn 3,000 km, trải rộng tới 600 km và có chiều sâu tới 8 km. Để so sánh, Grand Canyon của Trái đất ở Arizona, Mỹ dài 800 km, ngang 30 km và sâu 1.8 km. Nguồn gốc của Valles Marineris vẫn chưa được xác định rõ ràng, mặc dù giả thuyết được ủng hộ nhiều nhất cho rằng nó bắt đầu như một vết nứt hàng tỷ năm trước khi hành tinh nguội đi. Một số quá trình địa chất đã được xác định trong hẻm núi. Bức tranh được tạo ra từ hơn 100 hình ảnh trên Sao Hỏa, chụp bởi Viking Orbiters trong những năm 1970.
59Vote
43Vote
313Vote
23Vote
17Vote
3.135
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Giêng 2020
Cuộc đua triển khai mạng di động 5G cũng đang đan xen với tranh luận về vấn đề an ninh mạng, khiến Mỹ và một số đồng minh chống lại Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng trong ngành công nghiệp, khiến các nhà mạng lo ngại việc triển khai có thể bị trì hoãn.
12 Tháng Giêng 2020
Dù nắm giữ 'vũ khí' dầu đá phiến, Mỹ vẫn phụ thuộc vào nguồn dầu từ Trung Đông để xuất khẩu.
12 Tháng Giêng 2020
Giữa tháng 01/2020, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
11 Tháng Giêng 2020
Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng nhẹ lên 2.5% trong năm 2020 nhờ đầu tư và thương mại dần khôi phục sau một năm ảm đạm, nhưng rủi ro suy giảm vẫn tồn tại.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Sonos đề đơn kiện Google đã đánh cắp 5 bằng sáng chế của mình để tích hợp vào trong Chromecast, Google Home và Pixel.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Hạ viện Mỹ đạt đủ số phiếu để hạn chế quyền lực chiến tranh của Trump sau khi ông ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.