Vực Valles Marineris – Hẻm Núi Lớn Của Sao Hỏa

26 Tháng Năm 20204:45 SA(Xem: 14619)
Vực Valles Marineris – Hẻm Núi Lớn Của Sao Hỏa
marsglobe_viking_1552
Image Credit: NASA, USGS, Viking Project


Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa. Được đặt tên là Valles Marineris, thung lũng lớn kéo dài hơn 3,000 km, trải rộng tới 600 km và có chiều sâu tới 8 km. Để so sánh, Grand Canyon của Trái đất ở Arizona, Mỹ dài 800 km, ngang 30 km và sâu 1.8 km. Nguồn gốc của Valles Marineris vẫn chưa được xác định rõ ràng, mặc dù giả thuyết được ủng hộ nhiều nhất cho rằng nó bắt đầu như một vết nứt hàng tỷ năm trước khi hành tinh nguội đi. Một số quá trình địa chất đã được xác định trong hẻm núi. Bức tranh được tạo ra từ hơn 100 hình ảnh trên Sao Hỏa, chụp bởi Viking Orbiters trong những năm 1970.
59Vote
43Vote
313Vote
23Vote
17Vote
3.135
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.