EU Kêu Gọi Trung Quốc Tôn Trọng Quyền Tự Trị Của Hong Kong

26 Tháng Năm 20206:45 CH(Xem: 13691)
EU Kêu Gọi Trung Quốc Tôn Trọng Quyền Tự Trị Của Hong Kong
EU Kêu Gọi Trung Quốc Tôn Trọng Quyền Tự Trị Của Hong Kong

Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.

Hôm thứ Ba (26/05/2020), Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong và cam kết gây áp lực với Bắc Kinh.

Chủ tịch Hội đồng Charles Michel sau hội nghị trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Brussels, Bỉ: "Chúng tôi rất coi trọng việc bảo vệ mức độ tự trị cao của Hong Kong. Chúng tôi thường xuyên đối thoại với giới chức Trung Quốc để bày tỏ quan điểm cũng như bảo vệ lợi ích của khối”.

Ông cũng cho biết EU ủng hộ nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ', nhưng khẳng định rằng: "Chúng tôi rất rõ ràng. Liên minh châu Âu cũng không ngây thơ trước các hành vi của Trung Quốc ở cấp độ quốc tế”.

Đây là tuyên bố cấp cao nhất của Liên minh Châu Âu kể từ khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong. Ngoài việc hình sự hóa hành vi "làm phản, ly khai, nổi loạn và lật đổ" nhắm vào chính quyền trung ương, dự luật còn cho phép các cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc lập văn phòng tại Hong Kong.

Dự luật an ninh Hong Kong của Bắc Kinh đã vấp phải làn sóng phản đối quốc tế khi cho rằng làm suy yếu các quyền và tự do của Hong Kong. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí cam kết sẽ có phản ứng cứng rắn nếu đề xuất được thông qua.

55Vote
42Vote
310Vote
212Vote
111Vote
2.540
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang The Guardian đưa tin, ứng dụng giám sát được cài đặt trên thiết bị của du khách đến Trung Quốc đáng lẽ phải bị gỡ bỏ bởi các sĩ quan biên phòng. Nhưng lỗi kỹ thuật đã cho phép các ứng dụng Trung Quốc tiếp tục thu thập thông tin từ điện thoại khách du lịch kể cả khi đã trở về nhà.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các hãng sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng toàn cầu như HP, Dell, Microsoft và Amazon đều đang tìm cách rút bớt dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trước đó, một loạt các công ty lớn trong ngành công nghệ khác như Apple, Samsung, Google... cũng đã tìm đường rời khỏi "công xưởng" của thế giới.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang Nhật báo Nhân dân Trung Hoa cho biết, Trung Quốc đã xuất bản một bộ dự thảo quy tắc đóng vai trò quy định nội dung trò chơi đối với các nhóm tuổi khác nhau.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hãng sản xuất máy bay Boeing thông báo sẽ dành 100 triệu USD để hỗ trợ các gia đình và cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi các vụ tai nạn của Lion Air và Ethiopian Airlines.
04 Tháng Bảy 2019
Dù ở phía trước là các bóng dài vẫn được chiếu bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp, trong những khoảnh khắc cuối cùng trước khi sự kiện bắt đầu.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.