Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại

27 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 12962)
Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại
Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại

Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.

Công dân và thường trú nhân Mỹ ở Brazil được miễn trừ khỏi lệnh cấm đi lại. Nhưng nhiều người nước ngoài ở Brazil đã nỗ lực rời đi trong những tuần gần đây, khi quốc gia này trở thành tâm dịch của khu vực Mỹ Latinh. Hôm thứ Sáu (22/05/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo tất cả người Mỹ muốn rời Brazil cần khởi hành ngay lập tức.

Jennifer Ribachonek có kế hoạch quay lại Mỹ vào ngày 29/05/2020 để chăm sóc bố mẹ vì họ có ca phẫu thuật vào tháng tới. Tuy nhiên, chuyến bay LATAM Arlines của cô đã bị hủy ngay sau khi Nhà Trắng thông báo về lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Brazil hôm Chủ nhật (24/05/2020).

Ribachonek, giáo viên một trường quốc tế ở thành phố Sao Paulo, cho biết: "Họ không có khả năng chăm sóc cho nhau. Điều đó sẽ giúp họ lạc quan hơn. Thật mừng nếu tôi được quay về nước". Cô cho hay bố mẹ mình rất mong được gặp các cháu trước ca phẫu thuật.

Brazil hiện ghi nhận gần 375,000 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, và hơn 23,000 trường hợp tử vong, con số được cho là thấp hơn so với thực tế.

Hôm thứ Hai (25/05/2020), lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, số người chết hàng ngày ở Brazil vượt cao hơn Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán sẽ có ít nhất 88.000 người sẽ chết vì Covid-19 ở Brazil cho đến tháng 08/2020.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố: "Brazil đang gặp một số khó khăn. Tôi không muốn những người từ nơi đó tới đây và lây nhiễm cho người dân chúng ta".

Lệnh cấm nhập cảnh từ Brazil hạn chế những người nước ngoài đã ở Brazil trong 14 ngày trước khi vào Mỹ. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ thứ Năm (28/05/2020), nhưng sau đó chuyển sang có hiệu lực từ 23h59 ngày 26/05/2020, sớm hơn hai ngày.

Antonio, một quan chức sứ quán Mỹ tại Brasilia, hôm qua khuyến cáo công dân Mỹ rời khỏi Brazil ngay lập tứ:. "Chúng tôi khuyên các công dân Mỹ hãy rời Brazil ngay lập tức. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Vì cuộc khủng đang tiếp diễn, tình hình diễn tiến rất nhanh. Nếu muốn quay về Mỹ, lời khuyên của chúng tôi là hãy thực hiện nó ngay bây giờ, sớm nhất có thể".

Các chuyến bay thương mại từ Sao Paulo và Campinas vẫn hoạt động vào hôm thứ Ba (26/05/2020). Quan chức lãnh sự Mỹ cho hay họ chưa có kế hoạch tổ chức các chuyến bay hồi hương công dân.

Brazil đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài, trong đó có Mỹ, từ tháng 03/2020. Các chuyến bay giữa hai nước và Mỹ Latinh đều bị hạn chế đáng kể. LATAM, hãng hàng không lớn nhất khu vực có trụ sở ở Santiago, Chile, đã nộp đơn xin phá sản.

Anne-Sophie von Heyden, một công dân Mỹ sống tại Sao Paulo cùng chồng và con gái hai tuổi, nhiều lần muốn về thăm bố mẹ ở Mỹ từ hồi tháng 03/2020 nhưng các chuyến bay liên tục bị hủy bỏ. Khi lệnh cấm trên được công bố, cô quyết định hoãn chuyến đi.

Cô chia sẻ: "Đó là một đòn mạnh. Tình cảnh mà chúng tôi đang trải qua khiến tôi càng muốn gặp gia đình mình hơn. Tôi biết rằng mình có thể được nhập cảnh Mỹ nhưng tôi không biết liệu mua vé máy bay có khó khăn không, hay có thể quay lại Brazil được không".

Khi số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng vọt, nhiều người nước ngoài đang cố rời khỏi Brazil. Các công dân Venezuela và Colombia đã bám trụ nhiều ngày ở sân bay quốc tế Guarulhos, Sao Paulo, đợi lên chuyến bay do chính phủ thuê để trở về nước.

Đại dịch Covid-19 ở Brazil trở nên nghiêm trọng khi virus tấn công các khu ổ chuột và  những nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe hạn chế. Trong khi đó, phản ứng với đại dịch của chính quyền Brazil gây nhiều tranh cãi. Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố đây chỉ là "cúm vặt" và kêu gọi người dân quay lại làm việc, khiến thống đốc các bang phải tự áp lệnh phong tỏa.


512Vote
43Vote
310Vote
211Vote
19Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.