Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại

27 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 13048)
Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại
Người Mỹ Cố Tìm Đường Rời Brazil Giữa Lệnh Cấm Đi Lại

Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.

Công dân và thường trú nhân Mỹ ở Brazil được miễn trừ khỏi lệnh cấm đi lại. Nhưng nhiều người nước ngoài ở Brazil đã nỗ lực rời đi trong những tuần gần đây, khi quốc gia này trở thành tâm dịch của khu vực Mỹ Latinh. Hôm thứ Sáu (22/05/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo tất cả người Mỹ muốn rời Brazil cần khởi hành ngay lập tức.

Jennifer Ribachonek có kế hoạch quay lại Mỹ vào ngày 29/05/2020 để chăm sóc bố mẹ vì họ có ca phẫu thuật vào tháng tới. Tuy nhiên, chuyến bay LATAM Arlines của cô đã bị hủy ngay sau khi Nhà Trắng thông báo về lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Brazil hôm Chủ nhật (24/05/2020).

Ribachonek, giáo viên một trường quốc tế ở thành phố Sao Paulo, cho biết: "Họ không có khả năng chăm sóc cho nhau. Điều đó sẽ giúp họ lạc quan hơn. Thật mừng nếu tôi được quay về nước". Cô cho hay bố mẹ mình rất mong được gặp các cháu trước ca phẫu thuật.

Brazil hiện ghi nhận gần 375,000 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, và hơn 23,000 trường hợp tử vong, con số được cho là thấp hơn so với thực tế.

Hôm thứ Hai (25/05/2020), lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, số người chết hàng ngày ở Brazil vượt cao hơn Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán sẽ có ít nhất 88.000 người sẽ chết vì Covid-19 ở Brazil cho đến tháng 08/2020.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố: "Brazil đang gặp một số khó khăn. Tôi không muốn những người từ nơi đó tới đây và lây nhiễm cho người dân chúng ta".

Lệnh cấm nhập cảnh từ Brazil hạn chế những người nước ngoài đã ở Brazil trong 14 ngày trước khi vào Mỹ. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ thứ Năm (28/05/2020), nhưng sau đó chuyển sang có hiệu lực từ 23h59 ngày 26/05/2020, sớm hơn hai ngày.

Antonio, một quan chức sứ quán Mỹ tại Brasilia, hôm qua khuyến cáo công dân Mỹ rời khỏi Brazil ngay lập tứ:. "Chúng tôi khuyên các công dân Mỹ hãy rời Brazil ngay lập tức. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Vì cuộc khủng đang tiếp diễn, tình hình diễn tiến rất nhanh. Nếu muốn quay về Mỹ, lời khuyên của chúng tôi là hãy thực hiện nó ngay bây giờ, sớm nhất có thể".

Các chuyến bay thương mại từ Sao Paulo và Campinas vẫn hoạt động vào hôm thứ Ba (26/05/2020). Quan chức lãnh sự Mỹ cho hay họ chưa có kế hoạch tổ chức các chuyến bay hồi hương công dân.

Brazil đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài, trong đó có Mỹ, từ tháng 03/2020. Các chuyến bay giữa hai nước và Mỹ Latinh đều bị hạn chế đáng kể. LATAM, hãng hàng không lớn nhất khu vực có trụ sở ở Santiago, Chile, đã nộp đơn xin phá sản.

Anne-Sophie von Heyden, một công dân Mỹ sống tại Sao Paulo cùng chồng và con gái hai tuổi, nhiều lần muốn về thăm bố mẹ ở Mỹ từ hồi tháng 03/2020 nhưng các chuyến bay liên tục bị hủy bỏ. Khi lệnh cấm trên được công bố, cô quyết định hoãn chuyến đi.

Cô chia sẻ: "Đó là một đòn mạnh. Tình cảnh mà chúng tôi đang trải qua khiến tôi càng muốn gặp gia đình mình hơn. Tôi biết rằng mình có thể được nhập cảnh Mỹ nhưng tôi không biết liệu mua vé máy bay có khó khăn không, hay có thể quay lại Brazil được không".

Khi số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng vọt, nhiều người nước ngoài đang cố rời khỏi Brazil. Các công dân Venezuela và Colombia đã bám trụ nhiều ngày ở sân bay quốc tế Guarulhos, Sao Paulo, đợi lên chuyến bay do chính phủ thuê để trở về nước.

Đại dịch Covid-19 ở Brazil trở nên nghiêm trọng khi virus tấn công các khu ổ chuột và  những nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe hạn chế. Trong khi đó, phản ứng với đại dịch của chính quyền Brazil gây nhiều tranh cãi. Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố đây chỉ là "cúm vặt" và kêu gọi người dân quay lại làm việc, khiến thống đốc các bang phải tự áp lệnh phong tỏa.


512Vote
43Vote
310Vote
211Vote
19Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong những năm qua, Microsoft đã làm nhiều người trong cộng đồng Linux ngạc nhiên vì những gì công ty đã làm. Microsoft đang bổ sung thêm Bash Shell vào Windows, hay hỗ trợ native OpenSSH trong Windows 10, và thậm chí cả Ubuntu, SUSE Linux và Fedora trong Windows Store. Hiện nay, Microsoft còn muốn đi xa hơn, với dự định xuất xưởng một bản nhân Linux đầy đủ trực tiếp trên Windows 10.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong khuôn khổ hội nghị developer F8, CEO Mark Zuckerberg cho biết ông sẽ thay đổi Facebook, và tính riêng tư sẽ là một trong những trụ cột chính của mạng xã hội từ đây về sau.
07 Tháng Năm 2019
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của Tinh vân Carina?
07 Tháng Năm 2019
Trước đây không lâu, graphene được giới khoa học toàn thế giới vinh danh là vật liệu kỳ diệu của tương lai. Nó là một tấm carbon cực bền chắc, độ dày tính bằng đường kính nguyên tử, có thể được “biến hóa” thành những hình dạng khác nhau. Nhờ khả năng dẫn điện của nó, các nhà khoa học vật chất tin rằng kỷ nguyên của bộ vi xử lý máy tính làm từ graphene đã gần kề. Liên minh EU chi đến 1 tỷ Euro để kích cầu ngành công nghiệp graphene phát triển.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong cuộc họp mặt của các cổ đông của Berkshire Hathaway, CEO của Apple – Tim Cook, đã tỏ ra vô cùng phấn chấn và hào hứng với việc tỷ phú Warren Buffett hiện đã là một trong những cổ đông lớn nhất của Apple.
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.