Mỹ Tuyên Bố Hong Kong 'Không Còn Tự Chủ'

27 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 17228)
Mỹ Tuyên Bố Hong Kong 'Không Còn Tự Chủ'
Mỹ Tuyên Bố Hong Kong 'Không Còn Tự Chủ'

Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.

Vài giờ trước khi Bắc Kinh tổ chức cuộc bỏ phiếu quan trọng về luật an ninh mới gây tranh cãi về Hong Kong, ông Pompeo đã gửi một thông báo tới Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc không tuân thủ các lời hứa trước đó khi giành lại quyền kiểm soát đặc khu từ Anh năm 1997.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết: "Tôi đã xác nhận trước Quốc hội rằng Hong Kong không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 07/1997. Không ai suy nghĩ hợp lý có thể nói rằng Hong Kong duy trì mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục, khi nhìn vào tình hình thực tế hiện nay”

Dự luật an ninh mới cho Hong Kong được đệ trình vào ngày khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên ở Trung Quốc hôm 22/05/2020. Dự luật sẽ cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Quốc hội Trung Quốc dự kiến bỏ phiếu vào cuối kỳ họp ngày 28/05/2020.


Các nghị sĩ ủng hộ dân chủ ở Hong Kong chỉ trích mạnh mẽ dự luật, nói rằng nó đi ngược lại mô hình "một quốc gia, hai chế độ" mà Bắc Kinh cam kết duy trì các quyền tự do cho thành phố. Các nhà ngoại giao nước ngoài lo ngại dự luật có thể mở rộng sự hiện diện của các cơ quan tình báo và an ninh của đại lục tại Hong Kong, "gây nguy hiểm cho quyền và tự do" tại đây. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dự luật củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Từ cuối năm 2019, Mỹ ra luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm xác nhận Hong Kong còn duy trì quyền tự chủ hay không, để đặc khu được hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ.

Những ưu đãi mà Hong Kong được hưởng như được mua các công nghệ nhạy cảm, đảm bảo trao đổi tự do giữa đồng đô Mỹ và đô Hong Kong, đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. Người dân Hong Kong còn tránh được các hạn chế về thị thực áp dụng cho người dân Trung Quốc.

59Vote
43Vote
311Vote
27Vote
17Vote
337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft đã cập nhật tính năng hội nhập tài khoản bằng gương mặt hoặc thông qua USB bảo mật thay vì sử dụng tên hội nhập và mật mã truyền thống cho Microsoft Account.
22 Tháng Mười Một 2018
NASA và SpaceX đã ký kết hợp tác để vận chuyển hàng hóa cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sắp tới SpaceX cũng sẽ nhận được nhiều hợp đồng phóng vệ tinh cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Đó đều là những hợp đồng lớn và béo bở, hứa hẹn đem lại lợi nhuận khổng lồ cho SpaceX.
22 Tháng Mười Một 2018
Có thể sẽ có nhiều người thích mùi xe mới, nhưng theo khảo sát về sự hài lòng của công ty J.D. Power hơn 10% tài xế Trung Quốc không thích mùi nội thất đặc trưng của xe mới. Nên khoảng giữa tháng 11/2018, Ford đã ghi danh bằng sáng chế cho quy trình khử mùi đặc biệt dành cho xe mới. Theo đó, hãng sẽ mô phỏng lại quá trình phơi xe dưới trời nắng để loại bỏ mùi đặc trưng của nội thất mới.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
21 Tháng Mười Một 2018
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.