Mỹ Tuyên Bố Hong Kong 'Không Còn Tự Chủ'

Wednesday, May 27, 20207:30 PM(View: 15904)
Mỹ Tuyên Bố Hong Kong 'Không Còn Tự Chủ'
Mỹ Tuyên Bố Hong Kong 'Không Còn Tự Chủ'

Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.

Vài giờ trước khi Bắc Kinh tổ chức cuộc bỏ phiếu quan trọng về luật an ninh mới gây tranh cãi về Hong Kong, ông Pompeo đã gửi một thông báo tới Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc không tuân thủ các lời hứa trước đó khi giành lại quyền kiểm soát đặc khu từ Anh năm 1997.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết: "Tôi đã xác nhận trước Quốc hội rằng Hong Kong không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 07/1997. Không ai suy nghĩ hợp lý có thể nói rằng Hong Kong duy trì mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục, khi nhìn vào tình hình thực tế hiện nay”

Dự luật an ninh mới cho Hong Kong được đệ trình vào ngày khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên ở Trung Quốc hôm 22/05/2020. Dự luật sẽ cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Quốc hội Trung Quốc dự kiến bỏ phiếu vào cuối kỳ họp ngày 28/05/2020.


Các nghị sĩ ủng hộ dân chủ ở Hong Kong chỉ trích mạnh mẽ dự luật, nói rằng nó đi ngược lại mô hình "một quốc gia, hai chế độ" mà Bắc Kinh cam kết duy trì các quyền tự do cho thành phố. Các nhà ngoại giao nước ngoài lo ngại dự luật có thể mở rộng sự hiện diện của các cơ quan tình báo và an ninh của đại lục tại Hong Kong, "gây nguy hiểm cho quyền và tự do" tại đây. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dự luật củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Từ cuối năm 2019, Mỹ ra luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm xác nhận Hong Kong còn duy trì quyền tự chủ hay không, để đặc khu được hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ.

Những ưu đãi mà Hong Kong được hưởng như được mua các công nghệ nhạy cảm, đảm bảo trao đổi tự do giữa đồng đô Mỹ và đô Hong Kong, đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. Người dân Hong Kong còn tránh được các hạn chế về thị thực áp dụng cho người dân Trung Quốc.

59Vote
43Vote
311Vote
27Vote
17Vote
337
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Sunday, January 10, 2021
Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.
Sunday, January 10, 2021
Theo phân tích của CNBC, kho ứng dụng App Store của Apple đã đạt doanh thu 64 tỷ USD trong năm 2020, tăng 28% so với mức ước tính 50 tỷ USD của năm 2019.
Sunday, January 10, 2021
Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới của Covid-19
Sunday, January 10, 2021
Tháng 01/2021, Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã huy động một vận tải cơ C-17 làm trạm tiêm chủng di động để triển khai vaccine Covid-19 tại quần đảo Hawaii.
Sunday, January 10, 2021
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động cầm quyền tại đại hội đầu tiên của đảng trong gần 5 năm.
Sunday, January 10, 2021
Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.