Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký

27 Tháng Năm 20209:15 CH(Xem: 13150)
Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký
Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký

Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.

Với tỷ lệ 413 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, kêu gọi trừng phạt những quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có hơn 1 triệu người đã bị giam giữ trong các trại tập trung.

Dự luật đã được Thượng viện thông qua với toàn bộ phiếu thuận hôm 14/05/2020, nên sẽ được đệ trình lên Nhà Trắng. Các quan chức Mỹ cho hay Tổng thống Trump sẽ ký thành luật. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Marco Rubio tuyên bố: "Quốc hội đã gửi một thông điệp rõ ràng tới chính phủ Trung Quốc rằng họ không thể muốn làm gì thì làm".

Mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi do đại dịch Covid-19. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch, che giấu dịch bệnh và chậm cảnh báo, trong khi Bắc Kinh bác bỏ toàn bộ các cáo buộc.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên Quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân đó sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi đây là "bước đi vững chắc chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ".

Trong khi đó, phía Bắc Kinh liên tục khẳng định các cơ sở giam giữ là "trung tâm đào tạo nghề" và đang có phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Trung Quốc cũng từng cảnh báo sẽ hành động trả đũa nếu Bí thư Đảng ủy Tân Cương Chen Quanguo bị nhắm mục tiêu trừng phạt, gọi các động thái của Mỹ về Tân Cương là "can thiệp thô bạo" vào vấn đề nội bộ của đất nước.


53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.