Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký

27 Tháng Năm 20209:15 CH(Xem: 13564)
Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký
Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký

Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.

Với tỷ lệ 413 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, kêu gọi trừng phạt những quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có hơn 1 triệu người đã bị giam giữ trong các trại tập trung.

Dự luật đã được Thượng viện thông qua với toàn bộ phiếu thuận hôm 14/05/2020, nên sẽ được đệ trình lên Nhà Trắng. Các quan chức Mỹ cho hay Tổng thống Trump sẽ ký thành luật. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Marco Rubio tuyên bố: "Quốc hội đã gửi một thông điệp rõ ràng tới chính phủ Trung Quốc rằng họ không thể muốn làm gì thì làm".

Mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi do đại dịch Covid-19. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch, che giấu dịch bệnh và chậm cảnh báo, trong khi Bắc Kinh bác bỏ toàn bộ các cáo buộc.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên Quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân đó sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi đây là "bước đi vững chắc chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ".

Trong khi đó, phía Bắc Kinh liên tục khẳng định các cơ sở giam giữ là "trung tâm đào tạo nghề" và đang có phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Trung Quốc cũng từng cảnh báo sẽ hành động trả đũa nếu Bí thư Đảng ủy Tân Cương Chen Quanguo bị nhắm mục tiêu trừng phạt, gọi các động thái của Mỹ về Tân Cương là "can thiệp thô bạo" vào vấn đề nội bộ của đất nước.


53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
03 Tháng Mười Hai 2019
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
03 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.
03 Tháng Mười Hai 2019
Philippines, Malaysia, Indonesia đang tích cực tham gia vào ngành công nghiệp không gian, xem đó như một cách tạo động lực tăng trưởng mới.
03 Tháng Mười Hai 2019
tòa án Liên bang đã từ chối yêu cầu của Apple liên quan tới việc hủy bỏ vụ kiện tập thể về bàn phím cánh bướm bị lỗi.