Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký

27 Tháng Năm 20209:15 CH(Xem: 13838)
Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký
Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua Và Trình Lên Cho Ông Trump Ký

Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.

Với tỷ lệ 413 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, kêu gọi trừng phạt những quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có hơn 1 triệu người đã bị giam giữ trong các trại tập trung.

Dự luật đã được Thượng viện thông qua với toàn bộ phiếu thuận hôm 14/05/2020, nên sẽ được đệ trình lên Nhà Trắng. Các quan chức Mỹ cho hay Tổng thống Trump sẽ ký thành luật. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Marco Rubio tuyên bố: "Quốc hội đã gửi một thông điệp rõ ràng tới chính phủ Trung Quốc rằng họ không thể muốn làm gì thì làm".

Mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi do đại dịch Covid-19. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch, che giấu dịch bệnh và chậm cảnh báo, trong khi Bắc Kinh bác bỏ toàn bộ các cáo buộc.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên Quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân đó sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi đây là "bước đi vững chắc chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ".

Trong khi đó, phía Bắc Kinh liên tục khẳng định các cơ sở giam giữ là "trung tâm đào tạo nghề" và đang có phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Trung Quốc cũng từng cảnh báo sẽ hành động trả đũa nếu Bí thư Đảng ủy Tân Cương Chen Quanguo bị nhắm mục tiêu trừng phạt, gọi các động thái của Mỹ về Tân Cương là "can thiệp thô bạo" vào vấn đề nội bộ của đất nước.


53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, LG Display đang tích cực nâng cao năng lực sản xuất tấm nền OLED để sớm có được ngày càng nhiều đơn hàng quan trọng khi Apple được cho sẽ sớm chuyển từ màn LCD sang dùng toàn bộ màn OLED vào năm 2020.
25 Tháng Bảy 2019
Trong những nét cọ của bụi liên sao và khí hydro phát sáng, cảnh trời tuyệt đẹp quý vị đang xem được vẽ trên mặt phẳng của Dải Ngân hà của chúng ta ở gần đầu phía bắc của vùng tối Great Rift và chòm sao Thiên Nga (Cygnus / the Swan).
25 Tháng Bảy 2019
Nếu đang sử dụng VLC để nghe nhạc xem phim, người dùng nên cẩn thận bởi phần mềm phát nội dung đa phương tiện VLC đang bị một lỗi bảo mật rất nghiêm trọng, vừa được công ty bảo mật của Đức phát hiện và tiềm năng có thể bị khai thác để cài mã độc.
25 Tháng Bảy 2019
Tương tự như năm 2018, Apple cũng sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone 11 mới vào sự kiện tháng 09/2019. Các mẫu iPhone mới được cho là sẽ chạy trên con chip Apple A13 7nm, với tên mã nội bộ là Cebu (model T8030).
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc.